Không được xử lý nội bộ việc cấp khống 800 giấy phép kiểm nghiệm thức ăn thủy sản

Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng truyền đạt tại buổi làm việc hôm qua (21/11) với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Không được xử lý nội bộ việc cấp khống 800 giấy phép kiểm nghiệm thức ăn thủy sản - Ảnh 1

Ảnh minh họa từ internet

Đánh giá cao Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong cương vị mới đảm nhận, qua Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT giải trình, làm rõ, tập trung khắc phục các vấn đề, trong đó nhiệm vụ đầu tiên là tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, công tác xây dựng nông thôn mới, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt yêu cầu Bộ kiểm soát hàng nhập khẩu, hàng nông sản tràn ngập từ Trung Quốc sang…

Trước thực trạng quản lý mặt hàng phân bón còn chồng chéo giữa Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương, ông Mai Tiến Dũng cho biết, VPCP là đề xuất với Thủ tướng giao cho một cơ quan quản lý duy nhất, hướng đề xuất là Bộ NN&PTNT quản lý cả phân hữu cơ và vô cơ, như thế không có sự đan xen, chồng chéo vì sản phẩm này gắn với sản phẩm nông nghiệp.

Đặc biệt, với những vụ việc như việc cấp khống 800 giấy phép kiểm nghiệm thức ăn thủy sản, Thủ tướng yêu cầu Bộ hết sức nghiêm túc, làm rõ, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm, không được xử lý mang tính chất nội bộ.

Đối với công tác bảo vệ rừng và phát triển lâm nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển rừng nghèo kiệt sang phát triển các dự án khác; đồng thời làm rõ các vụ phá rừng ở Kon Tum, Quảng Nam…

Thủ tướng cũng nhắc nhở Bộ NN&PTNT trong thực hiện cơ chế hỗ trợ ngư dân khai thác thủy sản, đặc biệt là người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, trong đó có giải pháp xử lý sớm lượng hải sản tồn đọng lại trong thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thẳng thắn thừa nhận còn tồn tại về cơ cấu ngành hàng, chưa phát triển trên diện rộng, không đồng đều giữa các ngành hàng và địa phương. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, để liên kết được, phải phát triển hợp tác xã, đây là nhân tố chính, tuy nhiên, số lượng hợp tác xã hiện khá ít.

Đề xuất những giải pháp cho ngành nông nghiệp trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiến nghị cần tập trung vào sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm cấp tỉnh, sản phẩm của từng địa phương. Cùng với đó, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp.

Tính từ đầu năm tới ngày 10/11, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT 503 nhiệm vụ. Hiện, Bộ đã hoàn thành 352 nhiệm vụ (đạt 70%), trong đó đúng hạn 288 nhiệm vụ, quá hạn 64 nhiệm vụ, còn 128 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó số nhiệm vụ quá hạn là 14.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, những nhiệm vụ chưa hoàn thành có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, liên quan chủ yếu đến văn bản pháp luật. Bộ sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất nhưng không phải là hoàn thành để đối phó.

Khánh Chi