Không được vô cớ chấm dứt HĐLĐ chủ tịch công đoàn không chuyên trách

Trong nhiều số báo vừa qua, Lao Động đã phản ánh trường hợp ông Thân Quang Trường - Chủ tịch CĐ Cty TNHH TY&CO (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị lãnh đạo Cty vô cớ chấm dứt hợp đồng lao động.

Không được vô cớ chấm dứt HĐLĐ chủ tịch công đoàn không chuyên trách - Ảnh 1

Trụ sở Công ty TNHH TY&CO tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Theo ông Trường, ngày 11.7, ông vẫn đi làm bình thường. Đến 15h hết ca làm việc, ông Trường nhận được điện thoại của Cty báo mai nghỉ việc, không được đến Cty nữa. Khi hỏi lý do thì người của Cty nói: “Quản lý cho nghỉ, không cần lý do”. Sáng 12.7, ông Trường vẫn đi đến Cty nhưng bảo vệ không cho vào. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, nhưng Cty vẫn không tuân thủ quy định của pháp luật. Hiện ông Trường đã gửi đơn khiếu kiện đến Tòa án Nhân dân huyện Việt Yên để giải quyết.

Không được vô cớ chấm dứt HĐLĐ chủ tịch công đoàn không chuyên trách - Ảnh 2

Phóng viên Báo Lao Động trao đổi với ông Thân Quang Trường - Chủ tịch CĐ Cty TNHH TY&CO - người bị lãnh đạo Cty này vô cớ chấm dứt hợp đồng lao động.

Việc làm của Công ty TNHH TY&CO vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Lao động. Về vấn đề này, khoản 7, Điều 192, Luật Lao động năm 2012 tại “phần trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với Tổ chức Công đoàn” đã quy định rõ: “Khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, chuyển làm công việc khác, kỷ luật sa thải đối với người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách thì phải thỏa thuận bằng văn bản với ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc ban chấp hành cấp trên trực tiếp cơ sở. Trong trường hợp không thỏa thuận được, hai bên phải báo cáo với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Sau 30 ngày, kể từ ngày báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương biết, người sử dụng lao động mới có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Trường hợp không nhất trí với quyết định của người sử dụng lao động, ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo thủ tục, trình tự do pháp luật quy định”. Ngoài ra tại khoản 6 còn mở rộng: “Khi người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ”.

Bộ luật Lao động dành hẳn chương 13, từ điều 188 - 193, quy định về các vấn đề liên quan đến Tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp, trong đó yêu cầu doanh nghiệp phải hết sức tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn; phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho công đoàn cấp trên cơ sở tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức; bảo đảm các điều kiện để công đoàn cơ sở hoạt động theo quy định tại Điều 193 của bộ luật này. Ngoài ra luật còn yêu cầu doanh nghiệp phải phối hợp với công đoàn cơ sở xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ, quy chế phối hợp hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên, đồng thời tham khảo ý kiến ban chấp hành công đoàn cơ sở trước khi ban hành các quy định có liên quan đến quyền, nghĩa vụ, chế độ chính sách đối với người lao động.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Trung Hiếu (VPTVPL Báo Lao Động)