Không được miếng cũng có tiếng

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này gia nhập EU với lý do những động thái của chính phủ từ sau cuộc đảo chính hụt đã “vi phạm dân chủ và nhân quyền”.

Không được miếng cũng có tiếng - Ảnh 1

Nghị quyết của nghị viện châu Âu khiến ông Erdogan rất không hài lòng

Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này gia nhập EU với lý do những động thái của chính phủ từ sau cuộc đảo chính hụt của một bộ phận quân đội hồi tháng 7 đã “vi phạm dân chủ và nhân quyền”.

Dù nghị quyết không có hiệu lực ràng buộc đối với các thành viên EU và Ủy ban EU (EC), đây là lần thứ hai EP thể hiện thái độ bất bình với Thổ Nhĩ Kỳ và khiến chính phủ nước này, đặc biệt cá nhân Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, rất không hài lòng. Trước đó, EP đã thông qua nghị quyết tuyên bố vụ thảm sát người Armenia cách đây một thế kỷ là “tội ác diệt chủng”, điều mà Thổ Nhĩ Kỳ luôn cực lực phản đối.

Nghị quyết của EP đẩy EU nói chung và EC nói riêng vào tình thế khó xử. Đa số các thành viên EU hiện không muốn ngừng tiến trình đàm phán. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO và hiện đóng vai trò rất quyết định trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và vấn đề người tị nạn ở châu Âu. Chỉ cần Ankara bất hợp tác thì EU sẽ lãnh đủ hậu quả tai hại.

EP không thể buộc các thành viên EU và EC phải làm theo nghị quyết nhưng đã làm tăng uy tín và vị thế của chính mình. Nghị quyết nói trên nhằm trúng tâm lý chung của người dân các nước EU. Trong bối cảnh EU nói chung và EC nói riêng suy giảm uy tín và sự tin cậy trong dân chúng thì động thái của EP rất có lợi cho cơ quan này, và buộc các bên khác sớm muộn gì cũng sẽ không thể bất chấp và bỏ qua.

La Phù