Không được lợi dụng hoạt động về Hội để phương hại tới cộng đồng

Sáng nay, 25-10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật về Hội. Câu chuyện Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố "67% nước mắm nhiễm asen" gây hoang mang trong dư luận đã được một số ĐBQH dẫn lại khi bàn về dự luật này.

Không được lợi dụng hoạt động về Hội để phương hại tới cộng đồng - Ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) phát biểu về dự thảo Luật về Hội sáng 25-10

Một điểm rất đáng chú ý là dự thảo Luật về Hội đã được chỉnh lý theo hướng quy định cán bộ, công chức làm việc trong một số ngành, lĩnh vực và những người làm việc trong lực lượng vũ trang liên quan đến bí mật nhà nước thì sau 5 năm kể từ ngày nghỉ hưu hoặc thôi làm nhiệm vụ đó mới được tham gia sáng lập hội, đăng ký thành lập hội, lãnh đạo, điều hành hoạt động hội.

Dự thảo Luật cũng quy định các Hội không được liên kết, gia nhập các hội nước ngoài, không nhận tài trợ nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định. Ngoài ra, dự thảo Luật về Hội cũng quy định nguyên tắc tổ chức và hoạt động của hội là hội phải tự trang trải kinh phí hoạt động, Nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động để hội thực hiện nhiệm vụ do Nhà nước giao...

Góp ý về quy định này, ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phân tích, nếu quy định như vậy chắc chắn sẽ gây khó khăn cho hoạt động của hội này, nhất là trong bối cảnh phải tự chủ tài chính. Hơn nữa, hiện Hội chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên của 4 hội quốc tế, là thành viên của phong trào chữ thập đỏ quốc tế, như vậy sẽ vi phạm quy định theo dự thảo luật.

ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nêu, tình trạng các Hội nhận viện trợ, tài trợ từ nước ngoài, nhất là các Hội về khoa học, kỹ thuật và chuyên ngành khác hiện khá phổ biến, do đó Luật không nên quy định quá khắt khe trong lĩnh vực này. Một số ý kiến khác băn khoăn việc dự thảo Luật về Hội quy định các “trường hợp đặc biệt” mới được nhận tài trợ nước ngoài có thể dẫn tới sự bất bình đẳng giữa các hội và tạo nên cơ chế xin – cho, phức tạp thêm thủ tục hành chính.

Song ngược lại, cũng có nhiều ý kiến tán thành quy định của dự thảo Luật và cho rằng quy định như vậy là cần thiết nhằm phòng ngừa việc lợi dụng liên kết, gia nhập các hội nước ngoài, nhận tài trợ nước ngoài để hoạt động trái pháp luật, chống phá Nhà nước và chế độ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của nhân dân...

Trong khi đó, tham gia ý kiến về quyền và nghĩa vụ của hội ở chương 4, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hôi dẫn lại câu chuyện VINASTAS công bố khảo sát chất lượng nước mắm đang làm “nổi sóng” dư luận những ngày qua và cho rằng quy định trong dự Luật về Hội lần này phải chặt chẽ hơn.

“Điều quan trọng là việc công bố tiêu chuẩn an toàn thực phẩm là thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải của hội. Nghị định 45 của Chính phủ tại Điều 23 quy định về quyền của hội không có bất cứ một khoản nào cho phép hội công bố điều này”. “Trong khi đó, Điều 24 của Nghị định 45 lại quy định không được lợi dụng hoạt động hội để làm phương hại đến an ninh quốc gia và trật tự xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức” – ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương nói.

Theo ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, hậu quả của việc công bố sai quy định của VINASTAS đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý và có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Khoản 1, Điều 40 của Nghị định 45. Nhưng qua vụ việc này đặt ra cho Luật về Hội một điều là cần phải xem xét, tiếp tục hoàn thiện quy định của Nghị định 45.

“Hiện nay quy định này được đưa lên thành quy định cấm tại Khoản 3, Điều 9 dự thảo nhưng cần quy định rộng hơn, không cho phép các hội làm những việc thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước” – ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương đề nghị.