Không dùng tiền thuế của dân cứu dự án nghìn tỷ thua lỗ

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về 5 dự án nghìn tỷ thua lỗ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không sử dụng tiền thuế của dân để bù lỗ cho việc thua lỗ này.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) bày tỏ lo lắng trước tình trạng tài sản công sử dụng lãng phí, kém hiệu quả. "Chính phủ báo cáo Quốc hội về 5 dự án đầu tư nghìn tỷ, nhưng thua lỗ lớn. Bộ trưởng Công Thương đã giải trình song cử tri vẫn lo lắng. Thủ tướng cho biết quan điểm xử lý của Chính phủ", ông Thường chất vấn.

Không dùng tiền thuế của dân cứu dự án nghìn tỷ thua lỗ - Ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội).

Trả lời chất vấn của đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận tình trạng sử dụng tài sản công từ đất đai đến xe cộ, trụ sở còn nhiều vấn đề hạn chế. Theo đó, Chính phủ đã có chỉ thị và đang thảo luận các quy định để xây dựng luật về vấn đề này.

"Trước mắt cũng sẽ có những giải pháp nhưng có hệ thống tiêu chuẩn, định mức, công bố công khai để người dân biết, theo dõi. Cần có hình thức như khoán kinh phí, khoán xe công và điều quan trọng nhất là đơn vị nào, cơ quan nào để lãng phí thì người đứng đầu chịu trách nhiệm trước cấp trên, trước nhân dân", Thủ tướng nói.

Đối với 5 dự án nghìn tỷ thua lỗ, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không sử dụng tiền thuế của dân bù cho việc thua lỗ này. Xử lý trên tinh thần dự án nào không sử dụng được thì bán hay cho phá sản. "Với từng dự án Chính phủ sẽ xem xét cụ thể để có hướng giải quyết tối ưu nhất, báo cáo kết quả với Quốc hội", người đứng đầu Chính phủ nói.

Nguyễn Phi Thường (Hà Nội).

Hòa Lộc