Không đòi được nợ, cơ quan BHXH cầu cứu UBND TP.HCM

Hiện nay, tình trạng các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM nợ tiền BHXH, BHYT và BHTN diễn ra rất phổ biến và tính chất thì ngày càng tinh vi, phức tạp.

Không đòi được nợ, cơ quan BHXH cầu cứu UBND TP.HCM - Ảnh 1

Tình trạng các doanh nghiệp tại TP.HCM nợ tiền BHXH ngày càng diễn biến phức tạp. Ảnh: Internet

Cụ thể, theo BHXH TP.HCM tình trạng các doanh nghiệp đóng trên địa bàn trốn tránh, chậm chạp trong việc đóng BHXH diễn ra như “cơm bữa”.

Bên cạnh đó, còn xuất hiện nhiều doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động thiếu, không đúng đối tượng, không đúng mức lương thực tế. Nhưng tình trạng nợ tiền BHXH, BHYT và BHTN vẫn được xem là nghiêm trọng nhất và có diễn biến ngày càng xấu.

Theo BHXH TP.HCM, tính đến tháng 12/2015, số tiền mà các doanh nghiệp còn nợ lên đến 2.100 tỷ đồng.

Tuy BHXH TP.HCM đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt, cứng rắn để giải quyết, thu hồi số nợ trên nhưng hiệu quả vẫn không mấy khả quan.

Được biết, trong năm 2015, BHXH TP.HCM đã khởi kiện 1.905 đơn vị ra tòa với số tiền nợ là 530 tỷ đồng, nhưng chỉ đòi được 321 tỷ đồng.

Tuy vậy, từ ngày 1/1/2016 Tòa án không thụ lý đơn khởi kiện của Cơ quan BHXH đòi tiền BHXH đối với người lao động nữa (công văn số 105/TANDTC-PC&QLKH về việc thi hành Luật Bảo hiểm xã hội) mà giao chức năng khởi kiện về cho Tổ chức công đoàn. Vì vậy, công tác thu hồi nợ của BHXH TP.HCM sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

Theo BHXH TP.HCM, từ tháng 4/2016 đến nay, vì nhiều lý do mà Tổ chức công đoàn chưa thực hiện khởi kiện bất kỳ một đơn vị nợ quỹ BHXH nào ra Tòa.

Chính điều này đã làm cho số tiền nợ BHXH của BHXH TP.HCM tính đến tháng 8/2016 đã vượt mức cho phép của BHXH Việt Nam, đạt mốc 3.100 tỷ đồng. Cụ thể một số đơn vị có số nợ cực lớn, như:

Doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Mai Linh: 4 đơn vị, với số tiền nợ gần 100 tỷ đồng (99.923.103.075 đồng).

Doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vinashin, Vinalines nợ số tiền là 15,7 tỷ đồng (15.785.105.165 đồng). Tuy nhiên, 2 đơn vị trên được được Chính phủ cho phép không áp dụng các biện pháp xử lý nợ đến hết năm 2017.

Bên cạnh đó, có 34 doanh nghiệp đang thi hành theo Quyết định của Tòa án với số tiền nợ là 156,9 tỷ đồng (156.909.397.397 đồng).

Cùng với đó là nhiều doanh nghiệp không còn hoạt động, chủ bỏ trốn với số nợ lên đến gần 60 tỷ đồng.

Còn một số trường hợp nữa là các doanh nghiệp bị BHXH TP.HCM khởi kiện nhưng bị Tòa đình chỉ (đơn vị không có khả năng thi hành án), hoàn trả hồ sơ để điều tra lại với số tiền nợ gần 90 tỷ đồng.

Do gặp quá nhiều khó khăn trong công tác thu hồi nợ, nên vừa qua BHXH TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM có công văn chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành và UBND quận, huyện phối hợp với cơ quan BHXH trong công tác thu nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố.

Đặng Lý