Không 'diều hâu' như tưởng tượng, Fed kiên nhẫn thắt chặt chính sách tiền tệ

  57 liên quanGốc

  Cuối ngày 7/7, biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed được công bố, trong đó chỉ ra rằng, không nên vội vàng nới lỏng chính sách tiền tệ và thị trường phải được chuẩn bị kỹ lưỡng cho bất kỳ sự thay đổi nào.

  Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. (Nguồn: CNN)

  Biên bản cuộc họp cho thấy, các quan chức Fed cho rằng, sự phục hồi kinh tế đang diễn ra nhanh hơn dự kiến và đi kèm với sự gia tăng quá mức của lạm phát, cả hai đều là trường hợp này đều khiến Fed có thể thay đổi chính sách tiền tệ.

  Tuy nhiên, quan điểm phổ biến của các quan chức là không nên vội vàng và thị trường phải được chuẩn bị kỹ lưỡng cho bất kỳ sự thay đổi nào.

  Hầu hết các thành viên của Fed đồng ý rằng, nền kinh tế vẫn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn “tiến bộ đáng kể hơn nữa” mà Fed đã đặt ra cho bất kỳ thay đổi quan trọng nào trong chính sách.

  Biên bản nêu rõ: “Trong các cuộc họp tới đây, các đại biểu đã nhất trí tiếp tục đánh giá tiến trình của nền kinh tế đối với các mục tiêu của Ủy ban và bắt đầu thảo luận về kế hoạch điều chỉnh lộ trình và cơ cấu mua tài sản".

  Sau khi biên bản này được công bố, thị trường cho thấy ít phản ứng, với cổ phiếu tăng cao hơn và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi xuống.

  Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Capital Economics nhận định: “Quan điểm của các quan chức của Fed trong cuộc họp vào giữa tháng 6 không hề 'diều hâu' như chúng tôi đã nghi ngờ”.

  Tại cuộc họp diễn ra ngày 15,16/6, FOMC thông báo quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ gần bằng 0% để hỗ trợ nền kinh tế.

  Nhưng tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo sẽ giữ nguyên biên độ lãi suất cơ bản từ 0 đến 0,25% và tiếp tục mua một khoản trái phiếu kho bạc, trái phiếu thế chấp trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng để giảm áp lực chi phí đi vay. Theo dự đoán Fed, lãi suất có thể sẽ tăng lần đầu tiên vào năm 2023.

  Cùng với việc giữ lãi suất trong kiểm soát và Fed không công bố bất kỳ động thái quan trọng nào về việc nới lỏng chính sách tiền tệ, các thành viên Fed ngầm dự báo, tăng trưởng kinh tế Mỹ và lạm phát sẽ tăng cao hơn.

  Mặc dù vậy, tâm lý phổ biến là áp lực lạm phát hiện tại sẽ giảm bớt trong những tháng tới, nhưng sẽ chứng kiến mức tăng 3,4% trong năm nay.

  (theo CNBC)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/khong-dieu-hau-nhu-tuong-tuong-fed-kien-nhan-that-chat-chinh-sach-tien-te-150703.html