Không đẹp trai như Phan Anh, ca sĩ Đức Long vẫn kêu gọi được số tiền đáng ngưỡng mộ

NSƯT Đức Long có mặt ở Hà Tĩnh vào thời điểm đang xảy ra mưa lũ. Anh và các nghệ sĩ trong đoàn đã ngay lập tức nghĩ đến phương án tổ chức biểu diễn để quyên góp từ thiện.

Đêm 7/11, chương trình "Hướng về miền Trung" do Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Trường Đại học VHNT Quân Đội phối hợp với Hội đồng hương Quảng Bình và Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội tổ chức với mục đích vận động ủng hộ đồng bào miền Trung đang chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ.

Nhiều ca sĩ quê gốc miền Trung đã tham gia chương trình, đồng thời tất cả đều không nhận thù lao, như một cách ủng hộ và kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ, ủng hộ đồng bào miền Trung.

Chúng tôi có một cuộc trò chuyện ngắn với NSƯT Đức Long – một nghệ sĩ tuy không phải là người con của mảnh đất miền Trung nhưng lại là người trực tiếp đến mảnh đất này làm công tác thiện nguyện từ những ngày đầu sau bão lũ.

Không đẹp trai như Phan Anh, ca sĩ Đức Long vẫn kêu gọi được số tiền đáng ngưỡng mộ - Ảnh 1

NSƯT Đức Long trong chương trình nghệ thuật "Hướng về miền Trung" đêm 7/11.

Hỏi về cảm xúc trong đêm "Hướng về miền Trung", NSƯT Đức Long cho biết, bản thân anh là người được "mục sở thị" trong cơn bão lớn vừa qua: "Lúc mưa bão thì tôi đang công tác cùng Đoàn nghệ thuật truyền thống tỉnh Hà Tĩnh. Chúng tôi đã lên kết hoạch tổ chức một chương trình nghệ thuật nho nhỏ cùng với một số nghệ sĩ khác như NSƯT Kim Tiến, Tố Nga, Tố Uyên… Trong đêm đó, chúng tôi đã quyên góp được 140 triệu đồng và quà. Ngay hôm sau thì chúng tôi lên đường cứu trợ cho bà con. Đến Nghệ An, đoàn dừng chân và tiếp tục quyên góp được 40 triệu đồng nữa".

Nói về cách thức làm từ thiện thế nào cho hiệu quả, nghệ sĩ Đức Long bày tỏ quan điểm: Chứng kiến nhiều đoàn thiện nguyện đến nhưng lại chỉ trao tiền mặt, trong khi thực tế bà con vùng lũ đang cần nhiều thứ để ổn định cuộc sống sau bão lũ đi qua.

"Chẳng hạn, khi đến xã Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh) chúng tôi nhìn thấy cảnh các em nhỏ đi học phải ngồi trên chiếc đò nhỏ chất đầy hàng để qua sông. Nhìn thương lắm! Hỏi xã làm cầu phao để qua sông hết bao nhiêu thì họ nói khoảng 70 triệu. Vậy là chúng tôi đã trích ngay kinh phí để xã làm cầu cho bà con đi lại.

Hay với một trường mầm non bị nước dâng tận trần nhà làm trôi và hư hại hết bàn ghế. Chúng tôi đã tìm mua bàn ghế mới mang vào trường để việc học của các em không bị gián đoạn. Đoàn cũng mang lại niềm vui lớn cho một gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh thương tâm. Người con dâu nuôi bố chồng 80 tuổi, em chồng bị ngớ ngẩn và một đứa con nhỏ. Nghề nghiệp chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Giờ lại thêm cảnh nhà cửa bị lũ cuốn trôi, chỉ còn lại đống gạch đổ nát. Thông qua chính quyền, đoàn đã dành tặng gia đình chị ngôi nhà mới với chí phí 50 triệu đồng. Số tiền còn lại lúc này, chúng tôi mới ủng hộ cho các gia đình khó khăn một hai triệu đồng".

Với những việc làm ý nghĩa và thiết thực như vậy, nhưng khi kết lại, NSƯT Đức Long khiêm tốn nói: "Sức chúng tôi nhỏ nên chỉ làm được đến thế thôi". Anh cũng chia sẻ kinh nghiệm làm từ thiện trong nhiều năm qua:

"Vẫn biết sự ủng hộ nào cũng đều đáng quý, nhưng có nhiều đoàn, kể cả nghệ sĩ nữa... họ làm từ thiện ồn ào quá mà hiệu quả lại chưa thiết thực. Có đoàn chỉ đến xã, gọi người dân nhận quà, tiền mặt rồi lấy hình ảnh là xong. Họ cũng không thực hiện khảo sát trước khi trao, dẫn đến một số xã bị "bội thực", tiếp tới 30 đoàn từ thiện/ngày, với cách thức trao y chang nhau.

Nên hướng đến sự thiết thực của người dân, xem trong lúc họ gặp thiên tai thì điều gì là cấp bách nhất, như xây nhà, làm cầu hay mua bàn ghế cho các cháu đi học. Cái đó ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc chỉ đến phát quà, phát tiền là xong. Nó chỉ là cứu trợ khẩn cấp, còn lâu dài phải là những giải pháp mang tính cộng đồng và có giá trị bền vững".

Thanh Hà - Nông Thuyết

Ảnh: Đình Việt