Không đeo khẩu trang khi ra đường có thể bị phạt tiền, phạt tù

  113 liên quanGốc

  Trong tình trạng dịch bệnh khẩn cấp do Covid-19, Chính phủ đã yêu cầu người dân thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ 16/3. Tại TP.HCM, từ 27/3, người dân ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị xử phạt. Vậy theo các Luật sư, đâu là căn cứ để áp dụng chế tài đối với những cá nhân không đeo khẩu trang?

  Theo Điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, dịch Covid-19 được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A tức là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao. Các cơ quan phòng chống dịch đã xác định 4 nguồn lây nhiễm Covid-19, trong đó có người tiếp xúc gần với bệnh nhân, lây nhiễm chéo, công dân từ nước ngoài về - Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

  Giải pháp để ngăn dịch lây lan là hạn chế người dân đi lại và phải đeo khẩu trang.Trong đó, việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn là biện pháp phòng dịch bệnh đơn giản và hiệu quả nhất.

  Mỗi cá nhân cần nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang khi ra đường để phòng chống dịch Covid-19

  Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 đã nêu rõ "nghiêm cấm hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền".

  Tùy theo tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Theo Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000- 300.000 đồng.

  Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng thuộc Chủ tịch UBND cấp xã, thanh tra y tế.

  Cũng theo Luật sư Hồng Vân, trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người bị dịch bệnh, không đeo khẩu trang làm lây lan dịch Covid-19 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi.

  Theo đó, 3 nhóm hành vi cấu thành tội phạm gồm: đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người; đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người; hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

  Trường hợp vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế và/hoặc làm chết người, thì có thể sẽ bị phạt tù lên đến 10 năm. Vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, làm chết 2 người trở lên, thì có thể sẽ bị phạt tù lên đến 12 năm.

  Huệ Linh

   Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/doi-song/khong-deo-khau-trang-khi-ra-duong-co-the-bi-phat-tien-phat-tu/848274.antd