Không để xảy ra tình trạng 'Trên có quyết sách, dưới có đối sách'

8 năm qua TP Cần Thơ đã không mua sắm xe công phục vụ lãnh đạo, trừ ngành công an và quân sự; không sử dụng rượu ngoại để tiếp khách hay lãnh đạo đi công tác không sử dụng vé máy bay hạng C.

Phát biểu tại hội nghị hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chiều 26.8, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Thanh Mẫn, cho biết như trên.

Theo ông Mẫn, xây dựng cơ bản là lĩnh vực gây lãng phí rất lớn nên TP đã mạnh dạn cắt dự toán nhiều công trình như: trường chính trị TP dự toán trên 400 tỉ đồng cắt giảm còn 200 tỉ đồng, dự án bờ kè Q.Ninh Kiều dự toán 62 tỉ đồng sau khi soát xét thì chỉ còn 22 tỉ đồng...

Theo báo cáo của Thành ủy Cần Thơ, từ năm 2012 đến hết tháng 6.2014, kinh phí tiết kiệm được trong công tác phê duyệt, thẩm định các dự án đầu tư xây dựng cơ bản bằng ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố là trên 128 tỉ đồng. Tiết kiệm trong công tác đấu thầu trên 100 tỉ đồng, tiết kiệm trong mua sắm tài sản công trên 4 tỉ đồng...

Cũng hơn 2 năm qua, tổng số tiền Cần Thơ phát hiện phải thu hồi qua thanh tra là trên 5,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ở một số nơi, một số chỗ chưa thực hiện đúng định mức đầu tư như các dự án xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị về y tế, giáo dục. Nhiều đơn vị quyết toán khối lượng không đúng thủ tục, nhiều thiết bị mua nhưng không sử dụng hết công suất, các dự án mặc dù đã được chỉnh sửa nhiều lần do vượt định mức nhưng chủ đầu tư vẫn phê duyệt.

Nguyên nhân những tồn tại nói trên là do ý thức chấp hành quy định ở một số chỗ, một số đơn vị không cao, năng lực trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn còn yếu kém.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Trần Thanh Mẫn nói cán bộ thành phố phải thanh liêm, cầu thị và vì dân, kiên quyết không để xảy ra tình trạng "Trên có quyết sách, dưới có đối sách". Đơn giản hóa các thủ tục hành chính đối với các nhà đầu tư.

Vấn đề thủ tục hành chính của Cần Thơ vừa qua chưa được nhiều doanh nghiệp hài lòng nên giám đốc các sở, ngành phải đẩy mạnh công tác rà soát lại nhân viên cấp dưới có làm hết trách nhiệm chưa. Nếu làm việc có trách nhiệm cao thì thành phố Cần Thơ chắc chắn sẽ còn có thể phát triển mạnh hơn.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng lưu ý nếu địa phương, đơn vị nào để xảy ra tham nhũng thì người đứng đầu sẽ bị điều chuyển công tác. Cần phải chấn chỉnh lại giờ giấc làm việc. “Thành phố trực thuộc Trung ương cần phải có tác phong làm việc công nghiệp. Hạn chế tổ chức các hội nghị không cần thiết làm mất thời gian và kinh phí”.

Theo TTXVN-TT