Không để tự diễn

- Chuyện các “thần y” chữa bệnh bằng “mẹo”, chủ yếu là đấm, xoa, phun nước xưa nay ở đâu cũng có. Nhưng ở ngay giữa thủ đô, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy có một bà tên Duyên tự xưng thần y chữa bệnh công khai mấy năm nay mà đến hôm nay mới “bị lộ” thì cũng là chuyện lạ. Giữa khu dân cư đông đúc mà chính quyền, các cơ quan chức năng không biết thì chắc chẳng ai tin.

Không để tự diễn - Ảnh 1

- Chắc là các anh chị nhà báo cũng không nhanh mắt nhanh tay nên cũng đến nay mới biết nhà “thần y” có 40m2 mà lúc nào cũng có 20 - 40 bệnh nhân, ăn ở trọ quanh nhà “thần”. Mãi đến khi một người ở Bình Phước đưa con ra chữa 100 ngày không khỏi phải chuyển ra bệnh viện mới biết cháu bé bị “thần” bóp nát xương mới nhờ đến cơ quan chức năng và con mình đã tàn tật vĩnh viễn.

- Thần có bị xử lý?

- Sau khi nhà báo phản ánh UBND phường mới đến kiểm tra và phát hiện cơ sở chữa chui, thuốc men gồm thực phẩm chức năng nguồn gốc chỉ đề chữ TQ, còn chủ yếu là “thần” tẩm quất, đấm bóp. Nói tóm lại là chữa bệnh bịp, y chang các vụ nổi tiếng xưa nay, điển hình là khu vườn kỳ lạ ở Long An, bệnh nhân cả nước, có cả những người tên tuổi kéo về nườm nượp. Chỉ cần trải manh chiếu, nằm xuống vườn chủ nhà là coi như xong “phác đồ điều trị”.

- Dân trí thấp thì dễ bị lừa bịp, tiền mất tật mang.

- Chỗ này không phải chuyện dân trí và ngay cả các vị GS cũng có lúc “có bệnh phải vái tứ phương”. Vấn đề là chính quyền cơ sở, không hiểu vì lý do gì mà để các thần y “tự diễn” thế?

- Có thể nói nhanh là các đồng chí chắc chắn đều có biết, nhưng có gì đó “tế nhị” nên không xử lý.

- Hoặc là thần y cũng có nhời với các bác.

- Chỗ này phải có cấp trên lệnh kiểm tra, kiểm điểm, làm rõ chứ không để “tự diễn” như thế.

LÝ SINH SỰ