Không để tái diễn tình trạng sang, chiết gas trái phép

(Chinhphu.vn) - Vụ cháy xóm trọ do rò rỉ khí gas làm 11 người thương vong xảy ra ở thị xã Thuận An, Bình Dương tối ngày 7/4 vừa qua là cảnh báo mới nhất và nghiêm trọng về tình trạng sang chiết gas bừa bãi, coi thường tính mạng con người. Dư luận sau sự việc này hầu hết mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn để không tái diễn những sự việc tương tự.

Bình gas nhỏ, hậu quả lớn

Theo Nghị định 105/2011/NĐ-CP của Chính phủ, kể từ ngày 1/1/2012 việc kinh doanh các bình gas mini không được phép chiết nạp lại sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng. Việc sử dụng các bình gas mini dạng này trong kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng bị phạt 10-20 triệu đồng. Nhưng theo nhận định của bà Hoàng Thu Hương ( huongdt_901@ ...) dường như tình trạng sang, chiết gas trái phép vẫn diễn ra và chưa được xử lý nghiêm minh.

“Vụ cháy xóm trọ do rò rỉ khí gas vừa qua là sự cảnh tỉnh cho tình trạng sử dụng gas bừa bãi trong thời gian qua ở Bình Dương nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung”, bà Hương nêu.

Một cơ sở sang chiết gas từ bình loại 12kg sang các bình gas mini bằng dụng cụ thủ công

Ông Nguyễn Quốc Đạt ( nguyendat0133@... ) bày tỏ, việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng gas trái phép đã gây ra nhiều vụ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng, khiến người dân luôn phải sống trong tình trạng thấp thỏm vì lo cháy nổ gas, nhất là sinh sống ở gần những nơi kinh doanh, sang chiết gas. Anh Đạt kiến nghị, các ngành, các cấp cần thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh gas trên toàn quốc, xử phạt nghiêm khắc các cơ sở kinh doanh, sang chiết gas trái phép.

Đồng quan điểm này, ông Trần Xuân Bình ( binhxuan_77@... ) cho rằng, nếu cơ quan chức năng không quản lý chặt chẽ thì đó không khác gì kho bom nổ trong khu dân cư và nếu xảy ra cháy nổ thì hậu quả để lại không chỉ thiệt hại về tài sản mà thương tâm hơn là cả mạng người.

Ông Bình cho biết, tại khu dân cư Kim Giang, Hà Nội nơi ông Bình đang ở, đâu đâu cũng dễ dàng nhìn thấy bảng hiệu "đổi gas, sạc gas". Những bình gas mi ni được bán, đổi đều đã quá cũ, vỏ sắt hoen gỉ, chủ yếu phục vụ các đối tượng sinh viên, người lao động. Nếu không may xảy ra tai nạn cháy nổ, không biết việc phòng cháy, chữa cháy sẽ ra sao khi các ngôi nhà tạm bợ san sát nhau, và không có lối để xe chữa cháy vào. “Đây là mối hiểm họa rất lớn mà không thấy cơ quan chức năng vào cuộc”, ông Bình lo lắng.

Không ủng hộ việc các cửa hàng gas kinh doanh ngay trong khu dân sinh, thậm chí hầu hết các cửa hàng gas này đều tạo lập thành kho để bình gas kinh doanh, chị Vũ Xuân Linh ( xuanlinhvcb@... ) kiến nghị, Nhà nước nên quy hoạch các cửa hàng bán gas chuyên nghiệp, cửa hàng chỉ là nơi giao dịch và giới thiệu nhãn mác sản phẩm còn kho hàng cần thiết phải đặt cách xa khu dân cư, đồng thời phải có dụng cụ báo, chữa cháy chuyên dụng.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng ông Đinh Văn Thành ( thanhlideco@ ...) được biết, gần đây, nhiều vụ sang chiết, kinh doanh gas trái phép đã bị phát hiện. Tuy nhiên, các hành vi trên đa phần chỉ bị xử phạt hành chính chứ chưa khởi tố vụ án, hoặc chế tài xử lý không đủ tính răn đe, giáo dục giúp ngăn ngừa các vi phạm tương tự.

Cho rằng việc phát hiện các trường hợp sang chiết gas lậu rất khó, vì thiết bị sang chiết gas lậu khá đơn giản và khi sang chiết cũng không tốn nhiều thời gian, nên ông Thành đề xuất, muốn phát hiện được phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa công an địa phương, cùng với đó là sự tố giác của người dân.

Ngăn chặn cháy nổ gas – chế tài thôi chưa đủ

Theo chị Đặng Thanh Hằng ( hangblue@ ...), để ngăn chặn những vụ tai nạn cháy, nổ từ ga, ngoài việc áp dụng các chế tài mạnh mẽ, người sử dụng gas phải là những người tiêu dùng thông thái để bảo vệ chính tính mạng của mình.

“Nên chọn bình ga của các đại lý chính hãng, có uy tín. Không nên sử dụng bình ga mini cũ vì độ an toàn không cao. Với bình ga mới cũng cần phải xem hạn sử dụng, nhà sản xuất có uy tín không, có được kiểm định chất lượng, an toàn…”, chị Hằng suy nghĩ.

Chị Trịnh Ngọc Linh ( ngoclinhhugo@ ...) đề xuất cơ quan chức năng cần yêu cầu các công ty phân phối gas cung cấp danh sách các địa chỉ đại lý trên website của mình cũng như các phương tiện thông tin đại chúng để giúp người tiêu dùng phân biệt được đại lý chính hãng.

Còn chị Phạm Tố Anh ( toanh_pham@... ) đưa ra giải pháp chỉ nên chỉ định cho một số Công ty được ủy quyền bán và sang chiết gas chứ không nên để tình trạng kinh doanh tràn lan như hiện nay. "Việc hạn chế các cơ sở kinh doanh sẽ đảm bảo tính an toàn cũng như quy rõ trách nhiệm nếu xảy ra tình trạng cháy, nổ. Bên cạnh đó, những người quản lý, vận hành cơ sở kinh doanh gas phải được đào tạo nghiêm túc các kiến thức về an toàn chống cháy nổ, được cơ quan quản lý nhà nước như cấp chứng chỉ đạt trình độ hành nghề" - chị Tố Anh chia sẻ.

Chị Phạm Thanh Lê ( lepham86@... ) thì thấy rằng các nhà sản xuất cần cung cấp hệ thống báo động rò rỉ khí gas. Hệ thống này cần có quy định bắt buộc sử dụng tại các nhà hàng, khu chung cư và khuyến khích với các hộ dân. "Thông thường, người sử dụng bếp ga là nữ giới, họ không am hiểu nhiều về kỹ thuật mà đơn giản chỉ bật lên là sử dụng ngay. Do đó, nếu có hệ thống báo động bằng đèn và còi thì sẽ tăng tính an toàn khi sử dụng bếp gas lên rất nhiều", chị Lê kiến nghị.

Từ vụ nổ bình gas năm ngoái tại nhà dân ở ngõ 22 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội khiến một ngôi nhà sập đè chết 2 cháu bé, anh Nguyễn Thế Minh ( minhthe@... ) cho rằng những vụ việc cháy, nổ gas gần đây có một phần lớn nguyên nhân từ sự chủ quan và thiếu hiểu biết của người dân.

Bởi thế, anh Minh mong muốn cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức cũng như kỹ năng sử dụng gas và ứng phó với các trường hợp rò rỉ gas. "Những kiến thức đơn giản khi sử dụng bếp gas tại nhà như nấu bếp xong cần tắt bếp, khóa van gas lại; hàng tháng kiểm tra dây dẫn gas một lần, để bình gas nơi thoáng dễ nhìn để kiểm tra.. cần được tuyên phổ biến rộng đến người dân qua các phương tiện truyền thông, thậm chí thông qua các buổi họp tại các tổ dân phố", anh Minh chia sẻ.

Khuyến cáo 5 giải pháp hữu hiện ngăn ngừa các hiện tượng cháy nổ bình ga, anh Trần Tuấn Anh ( tuananh_tran@ ...) cho rằng: "Hiện nay, rất nhiều bếp gas bán trên thị trường không được trang bị bộ phận ngắt tự động. Đây là một linh kiện giống đầu bút bi gắn sát với gương sen. Nó là một kim nhiệt điện mở van gas từ tính khi được đun nóng. Nếu lửa tắt mà van điều khiển bên ngoài chưa đóng thì linh kiện này cũng tự đóng van từ, tránh rò rỉ gas. Cơ quan chức năng cần nghiên cứu đưa sản phẩm bếp gas có bộ phận ngắt tự động bán rộng rãi trên thị trường, khuyến cáo người tiêu dùng để họ chú ý đến chi tiết này khi mua bếp".

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân