Không để mất điện, thiếu nước trong dịp Tết

Từ nay đến cuối năm thời gian không còn dài, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ban, ngành tập trung đôn đốc, động viên cán bộ công chức, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức công việc được giao. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán các đơn vị đảm bảo hàng hóa, an ninh trật tự, không để mất điện, thiếu nước…

Tại hội nghị giao ban giữa lãnh đạo Thành phố với giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đánh giá tình hình kinh tế xã hội thành phố tháng 10 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 11, 12 năm 2016 được UBNDTP tổ chức mới đây, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tứ cho biết: chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10/2016 tăng 3,9% so với tháng 9 và tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2015.. Lũy kế 10 tháng, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tăng 7% so cùng kỳ năm 2015. Tổng mức bán ra hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 10 ước đạt 184.786 tỷ đồng, tăng 1,1% so với tháng trước và tăng 10,2% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tháng 10 ước đạt 904 triệu USD, tăng 0,6% so với tháng trước, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 2.173 triệu USD, tăng 2,1% so tháng trước.

Không để mất điện, thiếu nước trong dịp Tết - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh Cổng TTĐT TP)

Về lĩnh vực an sinh xã hội theo các đại biểu tiếp tục được đảm bảo thành phố đã phát động tháng cao điểm và huy động được 15,1 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo và 104,42 tỷ đồng để xây dựng nhà ở cho người có công; hỗ trợ trên 61 nghìn hộ nghèo tiếp cận truyền hình số; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,7%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 80,1%... Hà Nội tiếp tục là đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng trong kỳ thi học sinh giỏi PTTH các môn văn hóa cấp Quốc gia; việc triển khai phần mềm tuyển sinh đầu cấp trực tuyến qua internet đạt kết quả tốt…

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao 30 nhiệm vụ cụ thể tới các sở, ngành của thành phố, yêu cầu tập trung thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất của Giám đốc các sở, ngành là tập trung đôn đốc, động viên cán bộ công chức hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã đề ra. Cụ thể Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng đôn đốc việc tinh gọn, sắp xếp bộ máy theo quy chế mới đã được UBND TP thông qua và phải hoàn thành trong tháng 11/2016, trên tinh thần đảm bảo đoàn kết, hoàn thành tốt công việc được giao. Thủ trưởng các sở ngành chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ công chức, từ tác phong, lề lối làm việc đến cách ứng xử trong đời sống hàng ngày.

Ngoài ra Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Công Thương đôn đốc, kết nối với nhà sản xuất và doanh nghiệp, chuẩn bị hàng hóa, đảm bảo bình ổn giá cả thị trường. Thành phố sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách kết nối với ngân hàng để hỗ trợ giảm lãi suất vay. Dự kiến trong tháng 11, Thành phố sẽ mời các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ họp bàn, ký kết cung ứng hàng Tết đảm bảo chất lượng, giá cả. Các quận huyện phải đăng ký chuẩn bị các chợ hoa và đến 30/11 công bố toàn bộ các vị trí chợ hoa để người dân Thủ đô và các tỉnh về đăng ký bán tại các chợ.

Thành phố cũng giao Sở Văn hóa – Thể thao báo cáo kế hoạch triển khai các điểm vui chơi giải trí ngay trong tuần tới và nhắc nhở phương án trang trí phải theo hướng đơn giản, phù hợp với đặc thù nghìn năm văn hiến của Thủ đô. Tổng Công ty điện lực Hà Nội và Công ty Kinh doanh nước sạch phải kiểm tra, rà soát để nắm rõ tình hình, có phương án chuẩn bị từ bây giờ; tuyệt đối không được để tình trạng mất điện, thiếu nước xảy ra trong dịp Tết.

Để đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu CATP sớm triển khai đợt cao điểm phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh tại các điểm lễ hội; Có kế hoạch tăng cường lực lượng cho các lễ hội đầu Xuân, không để xảy ra tình trạng các vụ trộm cắp, móc túi; tăng cường phòng ngừa những tháng cuối năm là thời điểm dễ xảy ra các vụ việc cướp giật, trộm cắp…Công an Hà Nội phối hợp với Sở GTVT phân luồng đảm bảo an toàn giao thông từ nay cho đến Tết Nguyên đán và dịp lễ hội đầu năm.

Trần Vũ