Không để khiếu nại tồn đọng, kéo dài

Năm 2015, tỉnh Sơn La đã tập trung giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Các vụ việc được giải quyết thấu tình đạt lý, không phát sinh "điểm nóng", không có đoàn đông người khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương.

Không để khiếu nại tồn đọng, kéo dài - Ảnh 1

Không để KN,TC tồn đọng, vượt cấp là 1 trong 4 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Thanh tra Sơn La, được thông qua tại Hội nghị triển khai nghiệm vụ năm 2016. Ảnh: Hồng Bài

Ông Nguyễn Trung Cung, Chánh Thanh tra tỉnh Sơn La cho biết: Năm qua, UBND tỉnh và các cấp, các ngành tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 2.129 đơn, trong đó có 152 đơn khiếu nại (KN), 233 đơn tố cáo (TC), 1.744 đơn kiến nghị phản ánh. Một số đơn vị, địa phương có số lượng đơn tiếp nhận nhiều là: UBND tỉnh (302 đơn), huyện Thuận Châu (270 đơn), Mai Sơn (186 đơn), Sốp Cộp (191 đơn), TP Sơn La (156 đơn), Vân Hồ (164 đơn), Quỳnh Nhai (142 đơn). Đã xem xét, trả lời 1.002 đơn kiến nghị, đang xem xét, trả lời 136 đơn. Đã xác minh giải quyết 25/31 đơn TC, 19/30 đơn KN.

Qua xác minh, giải quyết TC đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà nước 5.621,37 triệu đồng, trả lại cho công dân 212 triệu đồng, trả lại quyền lợi cho 630 người. Giải quyết tốt KN,TC đã tạo niềm tin cho nhân dân, góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Về những vụ việc mới phát sinh, bà Lương Thị Loan, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ I cho biết: Năm 2015, số lượt tiếp công dân và đơn thư KN,TC tăng so với cùng kỳ năm 2014 do trên địa bàn tỉnh phát sinh một số vụ việc liên quan đến giải quyết những tồn đọng phần trách nhiệm dân sự của các bản án trong vụ án Cà Văn Lả cùng đồng phạm, về công tác thống kê, áp giá, bồi thường và các khoản hỗ trợ tái định cư Thủy điện Sơn La, Quốc lộ 6, dự án xây dựng chợ trung tâm thành phố Sơn La, công trình công viên 26/3, dự án đường Chu Văn An nhánh II, dự án đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Linh.

Những vụ việc KN phức tạp, còn tồn đọng thuộc thẩm quyền, UBND tỉnh giao cho Thanh tra tỉnh rà soát hồ sơ, nội dung, phối hợp với các ngành liên quan, tập trung giải quyết dứt điểm, thỏa đáng, đúng chính sách pháp luật. Trong đó tăng cường trực tiếp đối thoại với nhân dân tại cơ sở, bám dân, bám vụ việc; vừa lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để giải quyết vụ việc, vừa gắn với tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, luật KN,TC, các chính sách về đất đai... từ đó giúp người dân hiểu, tự giác chấp hành pháp luật và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ khi KN,TC.

Đồng thời, nâng cao trách nhiệm trong giải quyết KN,TC của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Thanh tra huyện, ngành chủ động, tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin, trực tiếp làm việc xin ý kiến lãnh đạo Thanh tra tỉnh và các phòng nghiệp vụ Thanh tra tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và những vụ việc phức tạp. Đặc biệt, trong giải quyết KN,TC, luôn tuân thủ đúng quy định của pháp luật, chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ.

Đến cuối năm 2015, Sơn La cơ bản đã giải quyết xong vụ việc KN phức tạp, kéo dài, không để KN tồn đọng, không phát sinh "điểm nóng" về KN,TC, không để KN,TC đông người, vượt cấp lên Trung ương.

Tuy nhiên, một số vụ việc, công dân vẫn cố tình KN, lợi dụng quyền KN để tiếp tục gửi đơn lên các cấp, ngành. Như vụ việc ông Hà Văn Hương, bản Piêng Ngùa, xã Chiềng Xôm, TP Sơn La, KN về bồi thường đất khi bị thu hồi; vụ bà Hà Thị Yểng, xã Xuân Nha, huyện Mộc Châu, KN về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội... mặc dù đã được chính quyền các cấp, cơ quan chức năng tổ chức đối thoại, giải quyết thỏa đáng, đúng chính sách pháp luật nhưng ông Hương, bà Yểng vẫn cố tình KN kéo dài.

Với chức năng, trách nhiệm "là tai mắt của trên, là người bạn của dưới", Thanh tra Sơn La chủ động nắm bắt tình hình, diễn biến đơn thư hàng tháng, nắm rõ những địa bàn tiềm ẩn nguy cơ khiếu kiện, bằng công tác dân vận tuyên truyền, giải thích giúp đỡ người dân hiểu và hòa giải các vụ việc mới phát sinh ngay tại cơ sở. Năm 2016 và các năm sau, Thanh tra Sơn La đề ra nhiệm vụ sẽ không để đơn thư KN,TC tồn đọng, kéo dài, không có vụ việc KN đông người, vượt cấp.

Hồng Bài