Không để hàng hóa "đội giá" trong dịp Tết Nguyên đán

Công tác chuẩn bị hàng hóa cung cấp cho dịp Tết Đinh Dậu 2017 đã được Sở Công thương TP.HCM chuẩn bị chu đáo và không để xảy ra tình trạng "đội giá" làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngày 29/11, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã làm việc với TP.HCM về tình hình chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu Tết Đinh Dậu 2017. Tại buổi làm việc, bà Thoa đánh giá cao khả năng điều tiết, chuẩn bị hàng hóa chuẩn bị Tết Nguyên đán sắp tới của TP.HCM.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Huỳnh Trang cho biết: "Hiện nay, thành phố tiếp tục thực hiện chương trình "Bình ổn thị trường" theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Có 86 doanh nghiệp tham gia 4 chương trình "Bình ổn thị trường". Trong đó, nhiều nhóm hàng chuẩn bị với lượng lớn, chi phối từ 35-52% nhu cầu thị trường. Tình hình cung ứng hàng Tết sẽ bằng và cao hơn 2016 từ 15-30%".

Ngoài ra, bà Trang còn cho biết thêm, các mặt hàng lương thực, thực phẩm cung cấp cho thị trường TP.HCM được tập trung từ 3 nguồn chính gồm: Doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường (chiếm 30-40%), các chợ đầu mối (60-70%) và các đơn vị còn lại.

Để phục vụ cho dịp Tết cổ truyền năm nay, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng hàng hóa trị giá 17.068 tỷ đồng, tăng 860 tỷ đồng (khoảng 5,3%) so với năm trước. Trong đó, hàng bình ổn trị giá 6.852 tỷ đồng.

Để chuẩn bị cho dịp mua sắm tấp nập trong dịp Tết Đinh Dậu sắp tới, từ những tháng giữa năm, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã tích cực chuẩn bị nhiều phương án để tăng cường lượng hàng, điều tiết giá cả nhằm phục vụ một cách tốt nhất cho nhu cầu mua sắm an toàn và tiết kiệm của người tiêu dùng.

Theo đó, ngay từ những tháng giữa năm, Saigon Co.op đã chủ động phối hợp với các nhà cung cấp để chủ động về nguồn cung, tránh tình trạng thiếu hụt nguồn hàng dẫn đến việc giá cả leo thang, gây khó khăn cho việc chi tiêu, sắm sửa dịp cuối năm của người tiêu dùng.

Không để hàng hóa "đội giá" trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1

Người tiêu dùng sẽ an tâm về giá khi năm nay chương trình Bình ổn thị trường của TP.HCM đã chuẩn bị chu đáo. Ảnh Thái Minh

Bên cạnh đó, Hệ thống siêu thị Co.opmart của Saigon Co.op cũng đã triển khai kế hoạch chủ động nguồn cung từ rất sớm và tập trung vào những mặt hàng thiết thực sản xuất trong nước như thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng may mặc, hàng gia dụng và đồ uống.

Saigon Co.op tổng lượng hàng hóa dự kiến cung ứng cho 3 tháng trước, trong và sau Tết được dự trữ dịp này là hơn 110.000 tấn, tăng 15% so với năm trước. Trong đó, lượng hàng bình ổn tăng từ 5-30% tùy nhóm, các mặt hàng còn lại có độ tăng trưởng khác nhau từ 10-30%, dự kiến tăng cao nhất nằm ở nhóm nước giải khát, bia, trái cây và rau củ quả.

Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm, Saigon Co.op sẽ tiếp tục khai trương thêm 2 siêu thị Co.opmart, khoảng 20 cửa hàng thực phẩm Co.op Food, đồng thời cũng sẽ công bố đưa vào hoạt động một số mô hình kinh doanh tiện lợi mới để tăng độ phủ sóng và tính kết nối cho hàng bình ổn giá, hàng Tết đối với cộng đồng.

Ngoài những mặt hàng được UBND TP.HCM giao bình ổn giá, Saigon Co.op còn chủ động tham gia giữ giá cho một số mặt hàng tốt hơn so với thị trường tối thiểu 5-10% và dự kiến trong những ngày cận Tết, Saigon Co.op sẽ cùng với một số nhà cung cấp tham gia giảm giá thêm hàng ngàn sản phẩm với mức khuyến mãi từ 10-50% kết hợp các dịch vụ tiện ích.

Đại diện Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) thông tin, hiện Satra đã chuẩn bị hơn 21.300 tấn hàng hóa, trị giá 1.600 tỷ đồng tăng khoảng 29% so với Tết năm trước. Bên cạnh nhóm hàng bình ổn thị trường, Satra cũng tăng cường tập trung 645 tỷ đồng để xây dựng nguồn hàng bình ổn như bánh kẹo, bia phục vụ cho Tết, tăng khoảng 30-35% so với năm ngoái.

"Tôi hoàn toàn yên tâm với công tác chuẩn bị nguồn cung ứng hàng hóa trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 của TP.HCM. Chương trình bình ổn đã được xã hội hóa rất cao, tạo thêm sức mạnh cho chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng như mang lại hiệu quả thiết thực cho TP.HCM trong việc điều phối hàng hóa, giá cả, góp phần ổn định kinh tế xã hội của cả nước" - Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa chia sẻ.

Chu Du