Không để gia cầm nhập lậu vào nước ta

(SKDS) - Trước tình trạng dịch cúm gia cầm có thể lây lan trên diện rộng trong nước, cũng như để kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xâm nhập và lây lan nguồn dịch từ các nước qua đường nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các tỉnh có biên giới với các nước phải phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, không để gia cầm chưa qua kiểm dịch nhập khẩu vào nước ta...

Lực lượng chức năng bắt giữ gà nhập lậu. Ảnh: XL

Dịch trong nước và mối lo gia cầm nhập lậu

Về phía Bộ Y tế, trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS ngày 1/8, TS. Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, trong thời gian qua, công tác phòng chống cúm gia cầm lây lan sang người luôn được Bộ Y tế quan tâm. Bộ đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ TW tăng cường triển khai các hoạt động giám sát cúm trọng điểm quốc gia, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu sự lưu hành và biến đổi của virut cúm A/H5N1 trên gia cầm, trên người để chủ động phòng chống. TS. Nguyễn Văn Bình cũng khuyến cáo người dân phải thông báo ngay cho chính quyền trong trường hợp phát hiện gia cầm bị ốm, chết. Hạn chế tiếp xúc và tuyệt đối không ăn thịt gia cầm bị bệnh để tránh lây nhiễm cúm.

Theo thông báo của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 31/7, cả nước hiện đang có 3 tỉnh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày là Quảng Bình, Hải Dương và Hải Phòng. Trong đó, địa phương mới nhất tái bùng phát dịch cúm gia cầm là Hải Phòng (ngày 25/7) với các ổ dịch tại xã An Thái (TP. Hải Phòng) làm 3.110 con vịt mắc bệnh. Chính quyền địa phương đã phải tổ chức tiêu hủy 22.440 con gia cầm trên địa bàn xã và triển khai các biện pháp dập dịch, không để dịch lan rộng. Trước đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã công bố dịch cúm gia cầm tại xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà khi kết quả xét nghiệm của Trung tâm Thú y vùng II (Hải Phòng) cho thấy 2 mẫu gà, vịt chết đều dương tính với virus H5N1.

Cùng với thông tin về dịch cúm gia cầm tái bùng phát tại một số địa phương, thời gian gần đây cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện và bắt giữ hàng loạt vụ buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm lậu, không có nguồn gốc xuất xứ. Mới đây nhất, lực lượng liên ngành Hà Nội đã tạm giữ 2 xe tải loại 5 tấn chở gà lậu đang lưu thông trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ. Hai lái xe đã khai nhận chở thuê số gà trên từ Quảng Ninh về Hà Nội (hàng sẽ giao ở chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ, Thường Tín) nhưng không xuất trình được giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ và giấy kiểm dịch của cơ quan thú y.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 30 kết hợp với Công an huyện và Trạm thú y huyện Thường Tín đã tạm giữ một xe mang biển kiểm soát Hải Dương và một xe mang biển kiểm soát Hải Phòng, chở khoảng 2 tấn gà nhập lậu đang trên đường đến Thường Tín tiêu thụ. Theo bà Nguyễn Thị Như Mai - Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội, từ đầu tháng 7 đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển gia cầm nhập lậu với số lượng hàng chục tấn. Kiểm tra tại chợ Hà Vỹ, lực lượng QLTT đã thu giữ trên 20 tấn gà nhập lậu. Tuy nhiên, theo bà Mai đây chỉ là một lượng rất nhỏ so với số lượng thực tế hàng ngày đang diễn ra.

Tiêm vắc-xin phòng chống dịch trên đàn gia cầm. Ảnh: TM

Kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu gia cầm qua đường tiểu ngạch

Tại Công điện hỏa tốc số 1108/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính quyền các cấp, cơ quan chuyên môn tuyên truyền, vận động để nhân dân, người chăn nuôi nhận thức rõ về nguy hại của dịch bệnh gia cầm, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu các cấp chính quyền trong phòng, chống, khoanh vùng xử lý ngăn chặn dịch bệnh; trách nhiệm của người chăn nuôi trong phòng bệnh và tiêu hủy gia cầm bị bệnh khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Các địa phương có biên giới với các nước phải phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, nhất là nhập khẩu qua các đường tiểu ngạch, vận chuyển, buôn bán vào nước ta; kiên quyết xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm và tang vật theo đúng quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ: Công Thương, Quốc phòng, Tài chính, Công an, NN&PTNT chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý nghiêm việc nhập khẩu, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới nhằm ngăn chặn kịp thời gia cầm có nguồn bệnh cúm và thực phẩm không đảm bảo an toàn vào nước ta…

Cục Thú y - Bộ NN&PTNT lưu ý, tại nhiều tỉnh miền Bắc, virut cúm gia cầm đã biến đổi, hiệu quả bảo hộ của vắc-xin rất thấp, trong khi thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh phát triển; virut cúm A/H5N1 đang phát tán rộng rãi ngoài môi trường, nhiều đàn gia cầm đã hết miễn dịch hoặc chưa được tiêm phòng nên nguy cơ dịch tiếp tục lan rộng là rất cao. Do đó, các địa phương cần chủ động phòng, chống dịch, khi có dịch cần xử lý kịp thời, ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng.

Thái Bình