Không để dân đói rét

Ngày 17.12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai họp giao ban với các tỉnh miền Trung triển khai công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Không để dân đói rét - Ảnh 1

Thủ tướng yêu cầu các địa phương dồn sức hỗ trợ ứng cứu người dân vùng lũ miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và đại diện các bộ, ngành T.Ư là thành viên Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai.

Theo Ban Chỉ đạo T.Ư, các đợt mưa lũ từ giữa tháng 10 đến nay tại các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đã có 111 người chết và mất tích, tổng thiệt hại lên tới 8.573 tỉ đồng. Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết địa phương đang ở tình thế “hết sức khó khăn”, khi một tháng qua phải hứng chịu 5 trận lũ khủng khiếp. Cả tỉnh có 11 đơn vị cấp huyện, thị đều bị ngập lụt. Trong đó toàn bộ 100% xã bị lũ nhấn chìm. Cho đến sáng 17.12, toàn tỉnh đã có 31 người chết và 5 người mất tích, vẫn còn 70 xã bị lũ cô lập khiến người dân chưa thể về nhà. Mưa lũ gây hư hỏng nhiều trường học khiến 50.000 học sinh mất toàn bộ đồ dùng học tập, sách vở.

Cũng theo ông Hồ Quốc Dũng, mưa lũ tàn phá phần lớn hệ thống đường giao thông với 27 cây cầu bị gãy sập hoàn toàn; hệ thống các công trình thủy lợi bị hư hỏng khiến tình trạng cơ sở vật chất của tỉnh trở lại hiện trạng của 10 năm về trước. Ông Dũng kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành T.Ư ứng cứu khẩn cấp lương khô, nước uống để cứu đói trước mắt cho người dân vùng lũ, về lâu dài sẽ thành lập đoàn thẩm định đánh giá tổng thể thiệt hại của toàn tỉnh để có giải pháp đầu tư giúp tỉnh tái thiết lại hệ thống cơ sở vật chất đã bị mưa lũ phá hủy.

Chia sẻ khó khăn, mất mát của người dân vùng lũ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành T.Ư và các địa phương phải huy động tổng lực, dồn sức ứng cứu người dân. Đặc biệt, là hỗ trợ lương thực nước uống, không để người dân vùng lũ bị đói rét.

Hiện tại, lũ chưa rút hẳn ở nhiều nơi, việc ứng phó cứu hộ cứu nạn không để thiệt hại tiếp tục xảy ra, đặc biệt là đảm bảo an toàn hồ đập, di sản văn hóa các địa phương. Nước rút đến đâu, các địa phương huy động các đoàn thể, thanh niên địa phương dọn dẹp, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Trước kiến nghị của các địa phương, mưa lũ làm chậm vụ đông xuân ở các tỉnh miền Trung đã hơn 20 ngày so với kế hoạch, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT có phương án hỗ trợ giống, chuẩn bị một vụ đông xuân đặc biệt để hỗ trợ người dân các tỉnh phục hồi sản xuất. “Lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư theo nhiệm vụ được phân công phải trực tiếp xuống các địa phương vùng lũ chỉ đạo triển khai các giải pháp giúp đỡ người dân, chính quyền địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, đặc biệt là lĩnh vực y tế, giáo dục, lực lượng công an, quân đội tăng cường xuống địa bàn để giúp đỡ người dân trong lúc khó khăn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, thiệt hại do mưa lũ ở các tỉnh miền Trung cũng là bài học phát triển rừng, giữ gìn sinh thái. Ở miền Trung, Tây nguyên tiếp tục đóng cửa rừng tự nhiên và đẩy mạnh trồng mới rừng theo quy hoạch và không được chủ quan trong công tác trồng rừng phòng chống thiên tai lũ lụt.

Phan Hậu