Không để các cơ quan báo chí TP.HCM giảm sức chiến đấu vì sắp xếp lại

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh không thể vì quy định sắp xếp mà các cơ quan báo chí giảm sức chiến đấu.

Chiều 19-4, Sở TT&TT TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Nhà báo TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Toàn cảnh hội nghị chiều 19-4. Ảnh: THANH TUYỀN

Cần sự chủ động trong truyền thông chính sách

Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Lâm Đình Thắng đánh giá từ năm 2023 đến nay, công tác truyền thông chính sách tại TP ngày càng được chú trọng, với bảy điểm nổi bật.

Các sở, ngành TP ngày càng chú trọng vào truyền thông chính sách, nhiều đơn vị có bộ phận chuyên trách công tác truyền thông chính sách, cử người phát ngôn tham gia các buổi họp báo hàng tuần…

Kế đó, việc chủ động hơn trong công tác truyền thông của chính quyền TP đã tạo ra những hiệu quả rõ nét. Chẳng hạn như truyền thông về Vành đai 3, Nghị quyết 98 và nghị quyết của HĐND TP.HCM về điều chỉnh hệ số giá đất để phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Giám đốc Sở TT&TT cho biết chủ tịch UBND TP đã ban hành chỉ thị về truyền thông chính sách với nhiều giải pháp tổng hợp. Trong chỉ thị có một điểm nhấn quan trọng là tăng cường chế tài các cơ quan nhà nước của TP không thực hiện tốt công tác truyền thông chính sách.

TP cũng duy trì thường xuyên và có nâng chất nội dung cung cấp thông tin, xử lý các thông tin do cơ quan báo chí phản ánh.

TP.HCM cũng đầu tư các giải pháp chuyển đổi số để quản lý hoạt động của báo chí và điểm báo, rà soát các thông tin phản ánh của báo chí. Mới đây nhất, TP đã đưa vào sử dụng nền tảng chung dùng cho toàn TP để rà quét các thông tin phản ánh trên Internet, nắm bắt được số lượng tin tức mà các cơ quan báo chí phản ánh về TP.HCM.

Công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính cũng được xử lý nghiêm. Trong năm 2023, đã xử phạt vi phạm hành chính là bảy cơ quan báo chí, năm trang thông tin điện tử tổng hợp đã vi phạm dẫn nguồn hoặc là thông tin không chính xác về các hoạt động từ các cơ quan báo chí. Với hoạt động xuất bản, đã xử phạt sáu trường hợp và tiêu hủy là 4.500 các xuất bản phẩm vi phạm.

Song song đó, tăng cường việc biểu dương, khen thưởng các cơ quan báo chí, phóng viên có những tác phẩm về TP.

Giám đốc Sở TT&TT Lâm Đình Thắng cho rằng TP cần tăng cường chủ động truyền thông chính sách hơn nữa. Ảnh: THANH TUYỀN

Dù vậy, ông Lâm Đình Thắng nhìn nhận nhiều sở, ngành, địa phương chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác truyền thông chính sách, thậm chí có đơn vị chưa chủ động cung cấp thông tin, chưa thực hiện đầy đủ hết trách nhiệm, chậm phản ứng trong cung cấp thông tin cho báo chí...

Sở TT&TT cho rằng chính quyền TP, tất cả các sở, ban, ngành phải chủ động truyền thông đối với các chính sách mình ban hành từ trước, trong và kể cả sau khi ban hành.

Với các cơ quan báo chí, TP sẽ giám sát và xử lý nghiêm hơn đối với các cơ quan báo chí, các phóng viên cố tình hoặc không đầy đủ trách nhiệm trong các thông tin hoạt động của các cơ quan TP.

Riêng về chuyển đổi số báo chí, Sở TT&TT sẽ tập trung hỗ trợ các cơ quan báo chí ba nội dung. Cụ thể, nơi đặt cơ sở dữ liệu của các cơ quan báo chí; bảo vệ an toàn thông tin chung cho các cơ quan báo chí và tổ chức tập huấn cho các cơ quan báo chí về các nội dung chuyển đổi số.

Nội dung này sẽ được Sở TT&TT hoàn thành trong quý II-2024.

Không vì sắp xếp mà làm giảm sức chiến đấu của báo chí

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải chia sẻ, trong quá trình xây dựng và phát triển TP, đội ngũ báo chí - xuất bản là lực lượng rất quan trọng, luôn đồng hành và có nhiều đóng góp tích cực cho TP.HCM.

Ông Hải nhìn nhậnnăm 2024 là năm quan trọng để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã xác định trong nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XII, nhất là việc thực hiện tốt chủ đề năm 2024.

“TP.HCM rất cần sự vào cuộc thật sự trách nhiệm với quyết tâm chính trị mạnh mẽ của các cấp, các ngành; đặc biệt là sự dấn thân, tinh thần xông pha vào những khó khăn, thách thức cũng như những góp ý, hiến kế của các cơ quan báo chí, xuất bản" - ông Nguyễn Hồ Hải nói.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải kết luận hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông Nguyễn Hồ Hải yêu cầu các cơ quan chức năng TP thời gian tới cần bám sát chủ đề năm và các nhiệm vụ, giải pháp phát triển TP năm 2024 để xây dựng kế hoạch công tác truyền thông.

Tham mưu xây dựng và triển khai các giải pháp đẩy mạnh truyền thông chính sách; nâng cao tính chuyên nghiệp trong toàn hệ thống cơ quan hành chính nhà nước, góp phần tạo sự đồng thuận, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc thực thi chính sách.

Đồng thời, tập trung hỗ trợ các cơ quan báo chí, xuất bản TP thực hiện giai đoạn 2 của Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP.HCM đến năm 2025 và Đề án hợp nhất nhà xuất bản của TP.

“Không thể để vì một quy định sắp xếp mà các cơ quan báo chí giảm sức chiến đấu của mình” - ông Hải nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê trao thưởng nhóm tác giả đạt giải Búa liềm vàng lần thứ 8-2023. Ảnh: THANH TUYỀN

Với các cơ quan báo chí, xuất bản, ông Nguyễn Hồ Hải cho rằng cần chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội; tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, đậm nét việc thực hiện các nghị quyết về phát triển TP.

Song song đó, phải bắt kịp xu hướng chuyển đổi số báo chí, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong sản xuất tin tức để không bị tụt hậu so với các nền tảng mạng xã hội.

Tăng cường đầu tư các tác phẩm báo chí về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; thực hiện ngày càng hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội.

Ông Nguyễn Hồ Hải cũng mong các cơ quan báo chí mạnh dạn tham gia đóng góp, hiến kế thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và các Nghị quyết về phát triển TP.

Đẩy mạnh góp ý, hiến kế phát triển TP.HCM

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho biết trong năm 2023 Ban Tuyên giáo Thành ủy đã phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy thực hiện việc thẩm định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 11 lãnh đạo quản lý báo chí; thực hiện rà soát quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí... Đồng thời tham mưu thực hiện nhiều nội dung quan trọng.

Dù vậy, vẫn còn tình trạng một số cơ quan báo chí có sai sót, thiếu nhạy cảm trong việc đưa tin, rút tít…, có trường hợp bị Ban Tuyên giáo Trung ương nhắc nhở, yêu cầu giải trình…

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Ban Tuyên giáo sẽ tiếp tục định hướng cơ quan báo chí TP, cơ quan báo đài Trung ương có ký kết hợp tác truyền thông với TP trong tổ chức tuyên truyền, thông tin theo các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội và chủ đề năm 2024 của TP.

Tiếp tục tuyên truyền về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết 98.

Đẩy mạnh thông tin về góp ý, hiến kế, tập trung về các giải pháp phát triển TP.HCM, bám sát các quy định, tập trung vào các sự kiện nổi bật của TP, các vấn đề cần đề xuất, hiến kế, lan tỏa, phản biện xã hội…

THANH TUYỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/khong-de-cac-co-quan-bao-chi-tphcm-giam-suc-chien-dau-vi-sap-xep-lai-post786502.html