Không để bệnh nhân nằm ghép quá 48 giờ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có chỉ thị về việc tăng cường bảo đảm chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh khi thực hiện điều chỉnh, thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo chỉ thị này, giám đốc các bệnh viện phải tổ chức cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị nội trú, hạn chế thấp nhất tình trạng người bệnh nằm ghép; tuyệt đối không để người bệnh phải nằm ghép quá 48 giờ kể từ khi nhập viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện không được thu tiền tạm ứng đối với người bệnh bảo hiểm y tế khi khám bệnh; không thu thêm các chi phí đã kết cấu trong giá của dịch vụ; tuân thủ chế độ kiểm chuẩn bảo đảm chất lượng xét nghiệm; dành tối thiểu 5% số thu từ dịch vụ khám bệnh và 5% số thu từ ngày giường điều trị (tối thiểu 3% đối với bệnh viện hạng 3, 4) cho sửa chữa, nâng cấp, mở rộng khu vực khám bệnh và mua bổ sung thiết bị phục vụ người bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Ngoài ra, các bệnh viện cần thực hiện tốt việc tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh thông qua đường dây nóng và các kênh tiếp nhận ý kiến phản ánh khác.

Liên Châu