Không còn xã dưới 10 tiêu chí

Hiện huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cơ bản không còn xã dưới 10 tiêu chí; 4 xã điểm phấn đấu về đích 2016 đã đạt 95- 97% khối lượng công việc, các xã còn lại cũng hoàn thành các chỉ tiêu đăng ký.

Không còn xã dưới 10 tiêu chí - Ảnh 1

Thạch Hà là một trong những huyện xây dựng được nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho hay, khoảng 3 năm trở lại đây sau khi kiện toàn lại Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp, đồng thuận từ cán bộ đến mỗi người dân.

Hiện trên địa bàn cơ bản không còn xã dưới 10 tiêu chí; 4 xã điểm phấn đấu về đích 2016 đã đạt 95- 97% khối lượng công việc, các xã còn lại cũng hoàn thành các chỉ tiêu đăng ký.

Nhờ thực hiện xây dựng NTM, hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, chợ nông thôn tại các xã đều được đầu tư xây mới, nâng cấp đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giao lưu buôn bán của người dân.

Đặc biệt, trong quá trình hoàn thiện 20 tiêu chí do Trung ương, tỉnh quy định, các tổ chức, đoàn thể, con em xa quê đã chung tay giúp đỡ 117 hộ dân thoát nghèo; hỗ trợ làm nhà cho 71 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Huyện đoàn Thạch Hà kêu gọi các tổ chức, cá nhân và nhân dân đóng góp làm 37 tuyến đường điện thanh niên thắp sáng làng quê. Đồng thời, xây dựng các mô hình mẫu phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập ở các xã: Thạch Tân, Tượng Sơn, Phù Việt, Thạch Văn, Thạch Long...

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Thạch Hà có 1.127 mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ; trong đó, có 151 mô hình đạt doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên.