Không còn phát hiện Salbutamol trong thịt heo

Theo kết quả công bố giám sát tình trạng đưa chất cấm Salbutamol và chăn nuôi của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản thì trong 4 tháng gần đây (tháng 7-10/2016) không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm.

Cũng theo cục này, 11 tháng qua, tỷ lệ mẫu thịt tươi vi phạm chất cấm Sabutamol là 1,27% giảm so với năm 2015 (2,53%).

Salbutamol là thứ bột khiến gia súc tạo nạc, gia cầm ăn vào lớn rất nhanh. Người tiêu dùng nếu ăn phải chất tạo nạc Salbutamol sẽ khiến tim đập nhanh, loạn nhịp, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa, thậm chí có thể gây ung thư nếu bị tích lũy nhiều trong cơ thể. Do đó, từ năm 2002, chất này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa vào danh mục cấm nhập khẩu và sử dụng. Thế nhưng, phải đến tháng 5/2015, Bộ Y tế mới bổ sung vào Luật Dược sửa đổi, đưa nguyên liệu Salbutamol vào danh sách thuốc được kiểm soát đặc biệt, để quản lý chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, phân phối và sử dụng.

Không còn phát hiện Salbutamol trong thịt heo. Ảnh: Caothaoduoc.com

Ngược lại, tỷ lệ mẫu rau, quả vi phạm chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép là 3,15%, giảm so với năm 2015 (8,6%). Riêng tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép là 2,8% tăng so với năm 2015. Tỷ lệ các sản phẩm chế biến chứa tồn dư hóa chất phụ gia, chất bảo quản còn ở mức cao (thủy sản chế biến là 12,84%, thịt chế biến 8,18% và thực vật chế biến là 11,7%).

Xuyến Chi (T/h)