Không có 'vùng cấm' trong các 'đại án'

Không có “vùng cấm” trong các vụ án hình sự, nhất là đại án", đó là khẳng định của Đại biểu Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, bên lề Quốc hội…

Không có 'vùng cấm' trong các 'đại án' - Ảnh 1

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời báo chí bên lề Quốc hội

Sáng 25-10, bên lề Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời báo chí về vụ án Hà Văn Thắm cũng như việc chỉ trong một thời gian ngắn, có khá nhiều cán bộ ngân hàng có biểu hiện vi phạm pháp luật…

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, vụ án Hà Văn Thắm là vụ việc có sự tham gia của nhiều người, dưới sự chỉ đạo của một nhóm lợi ích, cá nhân chỉ đạo một nhóm thông qua hoạt động ngân hàng.

Trong đó, thủ đoạn chính là lập các công ty con dưới danh nghĩa là công ty lớn, có quy mô trên thị trường, chuyển tiền lòng vòng giữa công ty này công ty kia, mua bán bất động sản… Nguy hiểm nhất là các công ty này đầu tư không đúng với hoạt động của Doanh nghiệp, trái ngành nghề, dễ dẫn đến sụp đổ.

Nhận định về hạn chế của Ngân hàng Việt Nam hiện nay, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, một đặc điểm của hệ thống Ngân hàng Việt Nam là huy động tiền gửi từ người dân theo kì hạn, không kì hạn, nhưng ngân hàng lại dùng tiền đó các công ty, tổ chức vay đầu tư theo dài hạn. Lấy tiền ngắn hạn để đầu tư dài hạn là rất rủi ro. Đây là điểm bất cập trong hệ thống ngân hàng.

Ở các nước phát triển, họ tập trung vào thị trường chứng khoán, phát triển trái phiếu, cổ phiếu,…Tất cả giao dịch trên sàn chứng khoán là huy động nguồn tiền theo thị trường. Còn VN, ngân hàng cứ nhăm nhăm tiền của dân. Ở Nhật, tiền gửi NH bằng 0, thậm chí anh còn phải bỏ phí nhờ giữ hộ, bảo vệ tiền, còn ở Việt Nam, ngân hàng phải trả lãi cho khách hàng.

Từ thực tế này, nảy sinh ra hàng loạt thao tác ngân hàng như thẩm định, thế chấp, nhất là bất động sản, lúc lên lúc xuống, đầu tư lớn nhưng dòng tiền ứ đọng, phát sinh lãi lớn, dẫn đến nợ xấu, không có khả năng trả nợ… Do đó, cần đổi mới mô hình quản lý hệ thống ngân hàng.

“Đối với vụ án Hà Văn Thắm, hiện đang kết luận giai đoạn hai, bắt thêm một số đối làm triệt để, không cấm có “vùng cấm” trong các vụ án hình sự, nhất là các đại án”, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Nói về nhiều cán bộ ngân hàng có biểu hiện vi phạm pháp luật, Bộ Công an có kiến nghị gì để lập lại “trật tự” hệ thống Ngân hàng, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, vấn đề này Chính phủ đã họp nhiều lần, bàn rất kĩ, Bộ Chính trị cũng đã lắng nghe báo cáo…

“Ngân hàng nhà nước cũng đang soạn Đề án lớn tái cơ cấu Ngân hàng, tập trung vào các Ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, sắp xếp các Ngân hàng cổ phần nhỏ, cố gắng ổn định hệ thống tài chính, tiền tệ, theo hướng phát triển thị trường chứng khoán, các công ty mua bán tài chính. Bởi thị trường chứng khoán Việt Nam còn mỏng manh. Bên cạnh đó tìm ra giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động gửi tiền - cho vay. Lâu nay, ta chưa bao giờ để xảy ra đỗ vỡ hệ thống Ngân hàng”, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết.