'Không có việc bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn'

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016 diễn ra chiều tối ngày 4/10, vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn vẫn được quan tâm đặc biệt.

Tại cuộc họp báo, trước câu hỏi của báo chí về việc có hay không chuyện tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh (nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, toàn hệ thống chính trị, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kịp thời.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.

“Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng: Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và có lệnh truy nã toàn quốc.

Như vậy, cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bảo kê, dung túng cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn. Việc Trịnh Xuân Thanh chạy trốn là ngoài ý muốn.

Chúng ta tin tưởng, với trách nhiệm của các cơ quan chức năng như vậy, không có bao che, tiếp nối, dung túng để Trịnh Xuân Thanh chạy trốn”, người phát ngôn của Chính phủ khẳng định.

Trước đó, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng, Bộ Công Thương được luân chuyển về Hậu Giang từ tháng 5/2015 và sau đó giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Cuối tháng 5/2016, phát hiện ông Thanh đang dùng xe cá nhân hạng sang gắn biển xanh để đi lại, dư luận bức xúc, báo chí đã vào cuộc, phản ánh các sai phạm của ông Thanh.

Ngày 9/6, Văn phòng Trung ương có công văn số 1200-CV/VPTW thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo chí nêu liên quan đến Phó Chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 16/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự; đồng thời ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh.

Sau khi xác định bị can Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra Quyết định số 19/C46-P12 truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.

Thu - Thơm