Không có tiền trả nợ lãi trái phiếu, Angimex (AGM) bán và giải thể công ty con

  Tình hình khó khăn khiến CTCP Xuất nhập khẩu An Giang - Angimex (AGM) không thể thanh toán nợ lãi trái phiếu. Đơn vị này cũng đã phải giải thể và bán công ty con của mình.

  CTCP Xuất Nhập khẩu An Giang - Angimex (Mã AGM) là đơn vị đang gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động kinh doanh sau sự kiện ông Đỗ Thành Nhân bị khởi tố vào tháng 4 năm 2022 với tội danh thao túng chứng khoán đối với họ cổ phiếu Louis. Ban lãnh đạo công ty đã phải tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ để công bố những phương án giải quyết, đặc biệt là với tình trạng mất khả năng thanh toán lãi 2 lô trái phiếu trong thời gian vừa qua.

   Angimex (AGM) phải bán và giải thể công ty con trong tình trạng mất khả năng trả nợ lãi trái phiếu (Ảnh TL)

  Angimex (AGM) phải bán và giải thể công ty con trong tình trạng mất khả năng trả nợ lãi trái phiếu (Ảnh TL)

  Đáng chú ý nhất, trong ngày 21/2/2023 vừa qua, HĐQT của AGM cũng đã thông qua nghị quyết giải thể Công ty TNHH Một thành viên Thu mua Lương thực Angimex với lý do để sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của Công ty. Công ty Thu mua Lương thực Angimex có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, từng được thành lập vào tháng 4 năm 2022 với lĩnh vực hoạt động chính là buôn bán gạo, lúa mì, ngũ cốc, bột mỳ.

  Bên cạnh việc giải thể công ty Thu mua Lương thực Angimex, HĐQT của Angimex cũng thông qua việc chuyển nhượng 100% vốn của công ty tại Công ty TNHH Dịch vụ Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp (Dasco).

  Việc giải thể và bán toàn bộ cổ phần tại công ty con của Angimex diễn ra sau khi đơn vị này mất khả năng thanh toán đối với lãi của 2 lô trái phiếu bao gồm Lô trái phiếu mã AGMH223001, phát hành vào ngày 14/3/2022 với tổng mệnh giá 300 tỷ đồng, lãi suất 7%/năm. Angimex đã mua lại 90 tỷ đồng nên số lượng còn lại là 210 tỷ đồng.

  Vào ngày 22/12/2022, Angimex đã thông báo về việc chậm thanh toán lãi kỳ 3 đối với lô trái phiếu trên.

  Lô trái phiếu thứ 2 có mã AGMH2123001 được phát hành vào ngày 1/11/2021 với lãi suất cố định 7%/năm, đáo hạn vào ngày 9/11/2023 với tổng giá trị lên tới 350 tỷ đồng. Trước đó, Angimex cũng đã từng công bố việc mất khả năng thanh toán kỳ tính lãi thứ 4 của lô trái phiếu này.

  Du Uyên

  Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/khong-co-tien-tra-no-lai-trai-phieu-angimex-agm-ban-va-giai-the-cong-ty-con-post236353.html