Không có khách du lịch, người Myanmar phải bán đất đi 'tha hương cầu thực'

  Chuyên Trang Công Lý & Xã Hội - Báo Công Lý
  1 liên quanGốc

  Bagan, thành phố cổ kính với những ngôi chùa và đền thờ linh thiêng, từng thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới cho đến khi cuộc đảo chính quân sự 'kết liễu' ngành du lịch. Những người dân sống quanh Di sản Thế giới của UNESCO đang dần chuyển đến các thành phố khác để kiếm sống.

  Thánh địa Bagan của Myanmar được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2019 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Thánh địa Bagan của Myanmar được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2019 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Hàng triệu du khách từng đến thăm Bagan mỗi năm. Tuy nhiên kể từ cuộc đảo chính vào tháng 2/2021, các ngôi chùa và đền thờ bằng vàng của thành phố gần như bị bỏ hoang.

  Ko Min, 50 tuổi, sinh ra ở Bagan, cho biết trước đây ông cùng bạn bè thường bán bưu thiếp và hoa cho những du khách đến tham quan các địa điểm linh thiêng ở phía Tây Bắc thủ đô Naypyidaw. Sự vắng mặt của khách du lịch đã khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Ko Min cho biết nhiều người đã phải bán mảnh đất quê hương để đi nơi khác kiếm sống.

  Người đàn ông trung niên lo lắng cho tương lai của Bagan khi những người trẻ tuổi đến những nơi khác tìm kiếm việc làm. “Họ đang chuyển đến các thành phố lớn như Yangon và Mandalay, cố gắng tìm việc trong lĩnh vực xây dựng, quán bar và nhà hàng,” Ko Min nói.

  Một nhà sư bên ngoài ngôi chùa cổ Sulamani ở Bagan vào năm 2019 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Một nhà sư bên ngoài ngôi chùa cổ Sulamani ở Bagan vào năm 2019 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Ko Min cũng lo lắng về số phận của những công trình kiến trúc cổ từ thời kỳ đầu của đế chế Phật giáo khi người dân địa phương không còn ở bên cạnh để chăm sóc chúng. Ông cho biết, những người lớn tuổi đã dạy lớp trẻ cách duy trì kiến trúc để chỉ những người dân Bagan mới có thể cải tạo các công trình nơi đây.

  Kyaw Kyaw lớn lên ở Bagan nhưng hiện làm việc cho một nhà xuất bản sách ở Yangon. Ông cũng từng bán đồ lưu niệm cho khách du lịch nhưng đã chuyển đi nơi khác sau cuộc đảo chính. Gia đình ông vẫn ở lại Bagan nhưng họ không có việc làm.

  Sáng ngày 1/2/2021, quân đội Myanmar đã bắt cựu cố vấn nhà nước Suu Kyi cùng cựu Tổng thống Win Myint và các quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD), với lý do "đối phó với cáo buộc gian lận bầu cử" trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11/2020. Kể từ đó, các cuộc biểu tình phản đối đảo chính đã nổ ra và leo thang thành các cuộc đụng độ vũ trang giữa người dân với lực lượng an ninh.

  Người biểu tình núp sau những tấm lá chắn trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh, tháng 3/2021 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Người biểu tình núp sau những tấm lá chắn trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh, tháng 3/2021 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Theo chính quyền Myanmar, hơn 70 quân nhân và 93 cảnh sát nước này đã thiệt mạng kể từ khi nổ ra cuộc đảo chính. Trong khi đó, các nhóm nhân quyền cho biết ít nhất 1.900 dân thường đã thiệt mạng và hơn 14.000 người đã bị bắt.

  Biến động chính trị chưa có hồi kết đã dập tắt hy vọng của người dân Bagan về sự phục hồi của ngành du lịch. Khoảng 42.315 người nước ngoài đã đến Myanmar từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay. Nhưng họ chủ yếu đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và hầu như chỉ đến để kinh doanh. Để so sánh, 4,3 triệu khách du lịch nước ngoài đã đến Myanmar vào năm 2019. Chính phủ nhiều nước đang cảnh báo người dân không nên đến Myanmar vào thời điểm này.

  Du khách tại ngôi đền Phật giáo Ananda ở Bagan vào tháng 7/2019 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Du khách tại ngôi đền Phật giáo Ananda ở Bagan vào tháng 7/2019 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Paing Paing Thaw từng điều hành một công ty tổ chức tour du lịch cho các du khách từ châu Âu và Mỹ. Hầu hết mọi người đều muốn ghé thăm cố đô Bagan khi đến Myanmar. Thế nhưng giờ đây, các khách sạn và nhà hàng ở đó đã ngừng hoạt động. Paing Paing Thaw cũng buộc phải đóng cửa công ty của mình và gần như không có thu nhập. Và với tình hình như hiện tại, ngay cả nếu khách du lịch quay trở lại, cô ấy cũng không dám đưa họ đi khám phá đất nước của mình.

  Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/the-gioi/khong-co-khach-du-lich-nguoi-myanmar-phai-ban-dat-di-tha-huong-cau-thuc-166332.html