Không có hiện tượng phá hoại thạch nhũ trong các hang động trên Vịnh Hạ Long

Gần đây, một số tờ báo, trang điện tử đưa tin về hiện tượng nhũ đá trong hang động trên Vịnh Hạ Long bị khai thác, mua bán tự do. Mà Ban quản lý (BQL) vịnh Hạ Long lại buông lỏng quản lý, để tình trạng này diễn ra đã lâu, ngang nhiên giữa ban ngày ban mặt. Ngày 17-11, BQL Vịnh Hạ Long phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, kiểm tra thực tế hiện trường, đã cho biết: không có hiện tượng phá hoại thạch nhũ trong các hang động trên Vịnh Hạ Long.

Không có hiện tượng phá hoại thạch nhũ trong các hang động trên Vịnh Hạ Long - Ảnh 1

BQL Vịnh Hạ Long khẳng định các hang: Vạn Cồn, hang Áng Lội, hang Ba Hang, hang Trinh Nữ, hang Cặp La, không có dấu tích phá hoại thạch nhũ trong thời gian gần đây. Hiện tượng các khối thạch nhũ có kích thước lớn bị gãy đổ, là do hoạt động kiến tạo hoặc do trọng lực đã xảy ra từ nhiều thập kỷ trước. Như hòn Thiên Nga bị mất bán thân, không còn hình dáng như trước, cũng là do tác động tự nhiên của thiên nhiêu.

Không có hiện tượng phá hoại thạch nhũ trong các hang động trên Vịnh Hạ Long - Ảnh 2

Đối với các khối thạch nhũ nhỏ bị gãy, đổ, đoàn kiểm tra khẳng định đây không phải là các vết mới bị đập phá gần đây và các mặt cắt đứt gãy này không phải do tác động của cưa, cắt. Tình trạng này đã xuất hiện từ trước khi Ban quản lý Vịnh Hạ Long thành lập (năm 1995).

Các địa danh “Quả Phao, Áng Lội” không thuộc khu vực Di dản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, mà nằm ở địa phận huyện đảo Cát Bà, thuộc thành phố Hải Phòng.

Không có hiện tượng phá hoại thạch nhũ trong các hang động trên Vịnh Hạ Long - Ảnh 3

Không có hiện tượng phá hoại thạch nhũ trong tất cả các hang động trên Vịnh Hạ Long trong thời gian gần đây - Ảnh: Vietnamnet.vn

Hiện trên vịnh Hạ Long có trên 60 hang động, 8 hang động đang đưa vào khai thác du lịch, các hang động còn lại được đóng cửa bảo tồn nguyên vẹn giá trị. Trong suốt 20 năm thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, đến nay BQL Vịnh Hạ Long chưa phát hiện vụ việc nào xâm hại, phá hủy các măng nhũ đá trong các hang động trên Vịnh.

Bài có sử dụng ảnh của đồng nghiệp.

Vũ Phong Cầm