Không có dấu hiệu hình sự trong vụ chết người tại mỏ đá Công ty Tân Hưng

Ngày 28-8, Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cùng cho biết: Không có dấu hiệu hình sự trong vụ chết người xảy ra tại khu vực mỏ đá nằm trên địa bàn xã Cam Thành, Cam Lộ do Công ty CP Tân Hưng (có trụ sở tại Quảng Trị), khai thác. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy: Nạn nhân bị chết vì bảo hộ lao động sơ sài...

Nạn nhân là anh Hoàng Đức L. (41 tuổi, quê xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị; trú thôn Cam Phú 3, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ), là công nhân khai thác đá của Công ty CP Tân Hưng từ nhiều năm nay. Khoảng 7h20 ngày 22-8-2016, anh L. đang thực hiện công việc theo phân công tại khu vực mỏ đá trên địa bàn xã Cam Thành thì xảy ra tai nạn khiến nạn nhân bị tử vong.

Kết quả khám nghiệm hiện trường và tử thi của cơ quan chức năng, cho thấy: Nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân không có dấu hiệu hình sự.

Không có dấu hiệu hình sự trong vụ chết người tại mỏ đá Công ty Tân Hưng - Ảnh 1

Khu vực mỏ đá Tân Hưng, nơi xảy ra cái chết của anh Hoàng Đức L.

Vào thời gian trên, anh L. đang khoan lỗ để tiếp tục nổ mìn (nổ dặm) đối với những tảng đá to sót lại sau khi đã nổ mìn trước đó thì bị trượt chân, rơi từ độ cao khoảng 10m xuống chân núi, khiến anh bị va đập mạnh vào vách núi, đa chấn thương toàn thân, trong đó vùng đầu và mặt bị thương rất nặng.

Mọi người xung quanh phát hiện sự việc đã nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, anh L. đã tử vong trên đường đi.

Lãnh đạo Công an huyện Cam Lộ xác nhận: Qua công tác xác minh và khám nghiệm hiện trường, cơ quan Công an thu giữ toàn bộ vật dụng, vật liệu có liên quan đến vụ việc, chỉ một mũ nhựa của anh L. và một đoạn dây ngắn buộc từ người anh này vòng vào một chiếc dây thừng (không buộc cố định với nhau) treo cố định ở đoạn gần đỉnh núi xuống tới chân núi, bị đứt ra mà không hề có dây thắt lưng theo đúng quy định và các bảo hộ lao động cần thiết khác cho công nhân thực hiện phần việc khoan lỗ, nổ mìn phá đá trên núi...

Tìm hiểu được biết, anh L. đã công tác 22 năm trong ngành giao thông vận tải Quảng Trị, trong đó một số năm lại đây, anh L. được đào tạo nghiệp vụ khoan lỗ, nổ mìn khai thác đá và được điều về thực hiện phần việc này tại Công ty CP Tân Hưng (thuộc Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị).

Như đã nói, vào khoảng thời gian trên, anh L. đang thực hiện công việc theo phân công thì xảy ra tai nạn. Cùng làm việc với anh L. lúc đó còn có 3 công nhân khác của đội sản xuất vật liệu của Xí nghiệp khai thác đá Tân Hưng, thuộc Công ty CP Tân Hưng.

Trong số 3 công nhân này, có 2 công nhân làm việc tại vị trí cách xa anh L. khoảng 20m, công nhân còn lại làm việc gần với vị trí anh L., đã trực tiếp chứng kiến, kể lại vụ tai nạn… Các cơ quan chức năng xác định, đây không phải là lần đầu xảy ra tình trạng chết người tại mỏ đá nằm trên địa bàn xã Cam Thành do Công ty CP Tân Hưng khai thác, sản xuất.

Từ năm 2008 đến nay, tại các mỏ đá nằm trên địa bàn xã này đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn lao động, khiến 5 người chết và nhiều người khác bị thương. Trong đó, tại mỏ đá Tân Hưng, riêng số người chết có ít nhất 2 người.

Cùng với việc không đảm bảo an toàn cho người lao động, Công ty CP Tân Hưng còn có nhiều sai phạm khác liên quan đến công tác phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường sinh thái. Điều đáng nói, sau đợt tổng kiểm tra, thanh tra của chính quyền cấp tỉnh và các cơ quan chức năng địa phương do có nhiều người chết được tiến hành vào năm 2011, những sai phạm kể trên của Công ty CP Tân Hưng đã được chỉ ra, nhưng không được xử lý nghiêm.

Trở lại cái chết của nạn nhân L., Công an huyện Cam Lộ cho biết: Đơn vị mới xác minh, điều tra ban đầu về nguyên nhân tử vong của nạn nhân; đối với các sai phạm có liên quan của Công ty CP Tân Hưng, sẽ tiếp tục xác minh, điều tra để xử lý.

Phan Thanh Bình