Không có công ty địa ốc nào phát hành trái phiếu trong tháng 4

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  528 liên quanGốc

  Trong tháng 4 vừa qua không có bất kỳ công ty bất động sản nào huy động vốn theo hình thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

  Dựa trên công bố từ trang thông tin của SSC và HNX đến hết ngày 29-4, Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) ghi nhận toàn thị trường có 23 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị 16.472 tỉ đồng trong tháng 4.

  Phần lớn doanh nghiệp phát hành trong tháng 4 đến từ các ngân hàng thương mại với 14.940 tỉ đồng, chiếm 90,7% tổng giá trị phát hành.

  Trong nhóm này, ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) phát hành nhiều nhất với 4.600 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn ba năm và ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đứng sau ở mức 2.500 tỉ đồng, trái phiếu cũng đều có kỳ hạn ba năm.

  Ngoài ra, doanh nghiệp thuộc các nhóm năng lượng, vận tải, sản xuất và tài chính cũng phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng nhưng khối lượng chỉ chiếm chưa tới 10% tổng giá trị phát hành.

  Điều đó cho thấy không có bất cứ doanh nghiệp bất động sản nào huy động vốn qua hình thức phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 4 vừa qua.

  Tính chung từ đầu năm đến này, mặc dù giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ giảm 22% song nhóm bất động sản đang dẫn đầu về giá trị phát hành với tổng khối lượng là 28.856 tỉ đồng, chiếm 37,35%. Kỳ hạn từ 1-3 năm chiếm phần lớn giá trị phát hành trong nhóm này với 21.559 tỉ đồng, tương đương 74,71%.

  Nhóm ngân hàng đứng ở vị trí thứ hai với 24.393 tỉ đồng, chiếm 31.57% tổng giá trị phát hành. Kỳ hạn phát hành bình quân của các ngân hàng thương mại là 4,03 năm, lãi suất phát hành thường được thả nổi theo lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng quốc doanh. Trong nhóm này, ngân hàng TMCP Quân đội phát hành nhiều nhất với 4.600 tỉ đồng, theo sau bởi ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam với 3.948 tỉ đồng.

  Kế hoạch phát hành sắp tới, Hội đồng quản trị ngân hàng HDBank đã phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ tối đa 15.000 tỉ đồng trái phiếu trong lần 1 và tối đa 3.000 tỉ đồng trái phiếu trong lần 2.

  Hội đồng quản trị ngân hàng BIDV đã phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ tối đa 35.000 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền với lãi suất được quyết định theo từng đợt phát hành, kỳ hạn từ 1 đến 5 năm.

  Hội đồng quản trị ngân hàng công ty Chứng khoán Tân Việt đã phê duyệt phương án phát hành 40 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ với kỳ hạn năm năm, lãi suất 9%/năm cho kỳ đầu và thả nổi theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng của ngân hàng Vietcombank trong các kỳ tiếp theo cộng với biên độ tối thiểu 2,5%/năm.

  T.LINH

  Nguồn PLO: https://plo.vn/khong-co-cong-ty-dia-oc-nao-phat-hanh-trai-phieu-trong-thang-4-post679204.html