Không có chuyện xem vân tay có thể biết trước tương lai của trẻ

Hiện chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh sinh trắc vân tay, xem vân tay có thể biết được trí thông minh, hay định hướng tương lai cho trẻ.

Phụ huynh bán tín, bán nghi

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc sinh trắc vân tay để định đoán tương lai cho trẻ. Theo thông tin lan truyền trên mạng, việc làm này chính xác đến hơn 90% khiến không ít ông bố, bà mẹ tò mò làm theo.

Trào lưu xem vân tay cho trẻ hay còn gọi là sinh trắc vân tay không phải là mới, cách đây 1-2 năm, đã từng rộ lên và có nhiều người đưa con đi thực hiện. Thậm chí còn có cả công ty ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mở ra để thực hiện việc xem tướng số, xem tương lai cho trẻ qua vân tay.

Về phía các bà mẹ, không ít người muốn thử làm theo chỉ vì thỏa trí tò mò. Bên cạnh đó, cũng có những bà mẹ lại tỏ ra bán tín, bán nghi trước thông tin này.

Không có chuyện xem vân tay có thể biết trước tương lai của trẻ - Ảnh 1

Giá thành một lần xem sinh trắc vân tay không hề rẻ nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn nô nức đưa con đi xem

“Mình cũng định làm sinh trắc cho con, nhưng mình thấy tốn kém, hơn nữa tính cách, sở thích cũng như năng khiếu của con mình thì mình để ý là sẽ biết. Từ đó, mình có thể định hướng được năng khiếu và tương lai cho con.

Bởi vì mình không thể dựa vào những kết quả từ sinh trắc đấy để định hướng được, nó còn phụ thuộc vào môi trường, vào sự may mắn.... khi con mình lớn lên. Đấy là ý kiến cá nhân của riêng minh”, thành viên Trang Nam Do chia sẻ trên một diễn đàn dành cho các mẹ và bé.

Còn thành viên Tranhuong95 thì bình luận: “Các chị ơi cô giáo e có dạy qua sinh trắc dấu vân tay rồi nhưng kết quả cũng chỉ chung chung thôi chứ không định hướng cho bé nhiều đâu ạ. Các chị cứ theo dõi bé nhà mình, tính cách và sở thích của bé thì lúc đó định hướng cho con cũng tốt mà".

Chưa có cơ sở khoa học

Trước những thông tin trên, GS.TS Lê Đình Lương, chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam cho biết, bản thân giáo sư không hoàn toàn tin vào việc sinh trắc vân tay để đoán vận mệnh, đồng thời GS Lương cho rằng các bậc phụ huynh không nên mất thời gian cho việc này.

Theo GS Lương, dữ liệu là sinh trắc học, nghĩa là dùng máy đo đạc những kích thước, phân ra những chi tiết trên tay và sử dụng các phần mềm khác nhau trên máy vi tính để phân tích và cho ra kết luận. Bởi vậy, những dữ liệu sinh trắc học không đủ tin cậy.

Giáo sư Lương cũng cho rằng phương pháp phân tích vân tay này có thể tham khảo nhưng không đáng tin cậy, không có cơ sở khoa học để quyết định một bước ngoặt cho cuộc đời con mình là đi theo ngành gì, nghề gì. GS Lương cho rằng, đánh giá thuyết phục phải dựa vào những dữ liệu như ADN, gen, tế bào, nhiễm sắc thể.

Nhiều nhà khoa học cho rằng, đây là phương pháp thiếu bằng chứng khoa học, vì tính đến thời điểm này chưa có nghiên cứu khoa học chính thống nào chỉ ra được mối liên hệ rõ ràng giữa dấu vân tay và trí thông minh, cũng như tính cách con người ở quy mô toàn cầu.

Qua đó có thể thấy rằng, trào lưu đưa trẻ đi sinh trắc vân tay để đoán vận mệnh, biết trí thông minh là không có cơ sở khoa học. Các chuyên gia cũng cho rằng, năng khiếu của trẻ sẽ bộc lộ rất rõ từ khi học lớp 3, lớp 4 và bố mẹ có thể khuyến khích con em mình phát triển năng khiếu đó.

Còn đối với tính cách của trẻ, bố mẹ phải là người hiểu rõ hơn ai hết những điểm tốt, điểm xấu và từ đó sẽ có những định hướng phù hợp với năng khiếu, sở thích và tính cách của con em mình.

Lê Phương