Không có chuyện xe gạo hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh bán cho tư thương

Trước thông tin xe chở gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân tỉnh Hà Tĩnh bán cho tư thương, lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã chính thức lên tiếng xác nhận là không có việc này. Đây là do tư thương tự ý dán băng rôn lên xe chở hàng để thuận lợi trong quá trình lưu thông.

Không có chuyện xe gạo hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh bán cho tư thương - Ảnh 1

Chiếc xe vi phạm.

Được biết, chiều 18-10, người dân địa phương và Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 38C – 078.53 dán băng rôn “Gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh” đang hạ tải bán một lượng gạo lớn cho tư thương. Chiếc xe bị phát hiện khi đang nhập gạo tại ki ốt Hà Hạnh thuộc khối 1, thị trấn Phố Châu (Hà Tĩnh).

Ngay khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Hương Sơn tạm giữ để điều tra, làm rõ. Theo đó, số gạo mà tài xế Lê Văn Công (trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) chở là của Công ty Cổ phần Lương thực Hà Tĩnh giao cho đầu mối phục vụ người dân trên địa bàn.

Để xe thuận lợi trong quá trình lưu thông trên đường cũng như thuận tiện khi giao hàng, tài xế đã tự ý dán băng rôn “Gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh” lên đầu xe. Đây là một hành vi sai trái, gây ảnh hưởng đến hoạt động cứu trợ người dân vùng lũ, Công an huyện Hương Sơn đã lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời đề nghị Công ty CP Lương thực Hà Tĩnh có hình thức xử lí nghiêm tài xế.

Sau khi làm rõ vụ việc, cơ quan điều tra đã làm thủ tục trả lại hàng cho Công ty Cổ phân Lương thực Hà Tĩnh. Đồng thời, Công an huyện Hương Sơn cũng đề nghị công ty này kiểm soát chặt hơn các nhà xe lúc vận chuyển hàng hóa, không để tái diễn vụ việc tương tự.

Sự việc này cũng đã được ông Nguyễn Văn Ngụ - Giám đốc Công ty Cổ phần Lương thực Hà Tĩnh xác nhận. Theo ông Ngụ, 8 tấn gạo trên xe tài xế Công không phải là gạo cứu trợ lũ lụt mà là gạo được xuất kho chuyển bán cho Đại lý Hà Hạnh ở huyện Hương Sơn.

Tuy nhiên, trước đó, công ty có nhận vận chuyển gần 30 tấn gạo cho Cục DTNN Khu vực Hà Tĩnh, trong đó có xe của tài xế Công nên xe được dán băng rôn “Gạo dự trữ quốc gia, hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh”. Nhưng, sau khi kết thúc hợp đồng, tài xế Công vẫn không tháo băng rôn mà tự ý lạm dụng băng rôn đó để chở hàng của công ty đi phục vụ người dân trên địa bàn. Đại diện doanh nghiệp đã thừa nhận sơ suất và rút kinh nghiệm.

Trao đổi về vụ việc trên, ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết: “Công tác xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh dịp này đã được Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Tĩnh thực hiện rất khẩn trương, kịp thời và hoàn thành từ ngày 11-10, tức là sớm so với kế hoạch được giao 4 ngày và đã có biên bản giao nhận với địa phương được hỗ trợ.

"Đợt xuất cấp này đã được người dân và chính quyền địa phương đánh giá cao về số lượng và đảm bảo về chất lượng. Thế nên, vụ việc tài xế Công ty Cổ phần Lương thực Hà Tĩnh bán gạo cho tư thương không liên quan đến công tác xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh của Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Tĩnh. Và cũng không có chuyện gạo hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh bán cho tư thương”- ông Lê Văn Thời nhấn mạnh.

Hồng Vân