'Không có chuyện Indonesia bỏ thương vụ Su-35'

  Đó là khẳng định của Đại sứ Nga tại Indonesia - bà Lyudmila Vorobyeva khi nói về số phận thương vụ Su-35 với Indonesia sau nhiều thông tin bị hủy.

  Tuyên bố trên được Đại sứ Lyudmila Vorobyeva cho biết trong cuộc họp báo tại Jakarta mới đây đã xác nhận chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia - Trung tướng Prabovo Subianto tới Moskva là để thảo luận về việc mua 11 máy bay chiến đấu Su-35.

  Đại sứ Nga cho biết hợp đồng đã không bị hủy bỏ do áp lực của Mỹ và sẽ được thực hiện trong tương lai gần. Theo bà, mối đe dọa từ Washington không thực sự mới, khi Mỹ luôn cảnh báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào mua thiết bị quân sự của Nga.

  Thương vụ 11 chiếc Su-35 cho Không quân Indonesia đã được ký kết với Công ty Cổ phần Rosoboronexport tại Jakarta vào ngày 14/2/2018. Nhưng cho đến nay nó vẫn chưa có hiệu lực. Indonesia ban đầu dự kiến 2 chiếc Su-35 đầu tiên sẽ được chuyển đến nước này vào tháng 8/2019 - trước Ngày Lực lượng Vũ trang (ngày 5/10).

  Trong khi 9 máy bay còn lại đã được lên kế hoạch bàn giao sau đó trong hai lô 4 và 5 chiếc vào tháng 2/2020 và tháng 7/2020. Nhưng vào tháng 2/2019, Bộ trưởng Bộ Luật và Chính sách An ninh Indonesia Viranto sau chuyến thăm làm việc tại Moskva và một cuộc họp với đại diện của chính phủ Nga, nói rằng các bên đã đồng ý hoãn giao Su-35.

  Ban đầu, vấn đề liên quan đến việc Nga chưa phê duyệt danh sách các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp nhẹ do Indonesia đề xuất như một phần của gói trao đổi hàng hóa cho việc mua 11 chiếc Su-35 được xem là trở ngại chính.

  Nhưng sau đó chính giới lãnh đạo Indonesia đã xác nhận rằng Mỹ đang đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Jakarta theo Đạo luật CAATSA trong trường hợp mua máy bay Nga, khiến thương vụ bị chậm trễ cho tới nay.

  Như vậy, cùng với việc sẽ tiếp tục mua Su-35 Nga, nhiều khả năng Không quân Indonesia sẽ sở hữu cả dòng tiêm kích hàng đầu của châu Âu là Typhoon khi nước này vừa bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại phi đội Eurofighter Typhoon của Áo.

  Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Mitchowo Subianto, đã viết một lá thư cho người đồng cấp Áo, Klaudia Tanner, tỏ ý mong muốn bắt đầu các cuộc đàm phán để mua tất cả 15 chiến đấu cơ Typhoon thuộc Không quân Áo. Trong bức thư, ông Mitchowo nói rằng việc mua lại những chiếc chiến đấu cơ này sẽ hỗ trợ cho mục tiêu của ông là tiếp tục hiện đại hóa Không quân Indonesia. (Thanh Hà)

  Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/anh-nong/khong-co-chuyen-indonesia-bo-thuong-vu-su-35-3415083/