Không chỉ Nga, cả Trung Quốc và Triều Tiên cũng 'dính đòn' trừng phạt của EU

Ngày 21/2, Liên minh châu Âu (EU) nhất trí cấm xuất khẩu cho 3 công ty của Trung Quốc đại lục và đưa Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam vào danh sách trừng phạt mới nhân dịp tròn 2 năm xảy ra xung đột Nga-Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cũng nằm trong danh sách trừng phạt mà EU vừa tung ra nhân dịp 2 năm xảy ra xung đột Nga-Ukraine. (Nguồn: TASS)

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cũng nằm trong danh sách trừng phạt mà EU vừa tung ra nhân dịp 2 năm xảy ra xung đột Nga-Ukraine. (Nguồn: TASS)

AFP đưa tin, nhiều nhà ngoại giao cho hay, lệnh trừng phạt này nằm trong gói trừng phạt mới - gói thứ 13 kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022 - nhắm mục tiêu vào khoảng 200 quan chức và thực thể chủ yếu đến từ Nga.

Ba công ty của Trung Quốc đại lục là các công ty đầu tiên của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này bị đưa vào danh sách những thực thể mà các doanh nghiệp EU bị cấm giao dịch, với cáo buộc liên quan hoạt động cung cấp công nghệ quân sự nhạy cảm cho Nga.

Các công ty ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ cũng lần đầu tiên nằm trong danh sách nêu trên, trong bối cảnh EU ngày càng nhắm tới các nước thứ ba vì đã giúp Moscow lách lệnh trừng phạt.

Là một phần của gói trừng phạt mới, các nhà ngoại giao lưu ý, EU cũng áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm cấp thị thực đối với Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam vì cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã hoan nghênh sự đồng thuận của 27 quốc gia thành viên EU, đồng thời nhấn mạnh, gói trừng phạt mới sẽ thu hẹp hơn nữa “khả năng tiếp cận của Nga đối với máy bay không người lái”.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/khong-chi-nga-ca-trung-quoc-va-trieu-tien-cung-dinh-don-trung-phat-cua-eu-261605.html