Không chỉ cho riêng mình

QĐND - Ngay sau buổi lễ phát động phong trào thi đua tiết kiệm để xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng” của Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp, chúng tôi đã “bí mật” đi theo một nhóm bạn trẻ thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 1. Chẳng là, trong lúc diễn ra buổi lễ, chúng tôi tình cờ “nghe lỏm” sẽ có một cuộc tọa đàm của Chi đoàn Đại đội 4 về cách triển khai thực hiện phong trào này.

Sau khi nghe Bí thư Chi đoàn quán triệt nội dung, mục đích, yêu cầu và kế hoạch tổ chức thực hiện, phần thảo luận và đăng ký cách làm lập tức trở nên sôi nổi. Thượng sĩ Nguyễn Hữu Hiếu, là Lớp phó học tập Lớp 35DH3 (thuộc Đại đội 4) say sưa nói về quyết tâm… bỏ thuốc lá của mình. Hiếu cho hay: Anh đã nhiều lần bỏ thuốc lá do hiểu rõ những tác hại của việc hút thuốc nhưng đây là thói quen khó bỏ, có lần sắp thành công thì Hiếu lại… có việc phải suy nghĩ thành ra hút lại. Lần này, qua nghe quán triệt phong trào thi đua tiết kiệm xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng”, trong đó có nói rõ rằng những người hút thuốc chỉ cần bỏ thuốc là coi như đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu của phong trào. “Đúng là rất dễ, mỗi bao thuốc bây giờ cũng hơn chục nghìn đồng, tôi mà bỏ thuốc, mỗi tháng sẽ có mấy chục nghìn góp cho phong trào, vượt xa mục tiêu 3000 đồng/tháng mà chi đoàn đề ra” – Hiếu khẳng định quyết tâm như vậy.

Xây dựng đường liên thôn tại thôn Bản Náng (Bản Qua, Bát Xát, Lào Cai) bằng nguồn tiền tiết kiệm của tuổi trẻ quân đội.

Với Thiếu úy, QNCN Vương Thanh Sang, là đảng viên trẻ nhưng vẫn tham gia sinh hoạt cùng chi đoàn thì phong trào thi đua lần này nhắc lại cho anh nhiều kỷ niệm. Là QNCN, đã có vốn sống trong quân đội nhiều hơn bạn bè trong lớp, Sang hiểu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng ý thức tiết kiệm: “Tiền lương của người sĩ quan, dù được Đảng, Nhà nước quan tâm nhưng không bao giờ là đủ nếu các bạn chi tiêu hoang phí. Chỉ có thật tiết kiệm thì sau này trở thành sĩ quan, các bạn mới làm chủ cuộc sống của mình, không bị căn bệnh “viêm màng túi” hành hạ cũng như không sa ngã trước những cám dỗ của đồng tiền. Ngay từ khi còn là chiến sĩ, tôi đã chứng kiến nhiều binh nhất, hạ sĩ tiết kiệm tiền gửi về giúp đỡ gia đình. Người nào biết tiết kiệm thì người đó mới là quân nhân tốt, hai phạm trù này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau” – Sang khiến đồng đội rộ lên tiếng cười khi bỗng nhiên “triết lý” như vậy.

Buổi tọa đàm dù trong phạm vi nhỏ nhưng còn ghi lại nhiều ý kiến rất tâm huyết. Hạ sĩ Nguyễn Duy Hưng nói rằng, là người mang quân hàm thấp nhất Đại đội 4, để thực hiện tốt phong trào này, anh sẽ chăm chỉ đi nhặt vỏ lon nước ngọt và giấy vụn. Hưng cho rằng: “Phụ cấp của tôi thấp nhất trong đội hình chi đoàn, tôi để ý thấy thi thoảng vỏ lon nước ngọt, giấy vụn vẫn bị vứt lãng phí. Nếu thu giữ lại, vừa làm sạch môi trường, vừa thực hiện đúng những danh mục nên làm mà chi đoàn khuyến khích. Mỗi tháng, chỉ cần nhặt được 6-7 vỏ lon nước ngọt là tôi có đủ chỉ tiêu”.

Đó cũng chính là một cái đích mà phong trào hướng đến. Thượng úy Hà Đức Quân, Trợ lý thanh niên của Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp cho hay: Trong đợt sinh hoạt “Hiến kế tặng Đoàn” vừa qua, tuổi trẻ nhà trường đã hiến hơn 2000 kế sách cho công tác Đoàn. Thực hiện phong trào “Ngôi nhà 100 đồng”, điều mà tổ chức Đoàn muốn hướng đến là rèn luyện đức tính tiết kiệm cho mọi đoàn viên. Xây những “Ngôi nhà 100 đồng” chỉ là cái đích cụ thể, cái cần hơn là phẩm chất tiết kiệm, một trong những phẩm chất đạo đức cách mạng cao quý mà Bác Hồ luôn mong các thế hệ đoàn viên, đảng viên phải ra sức tu dưỡng rèn luyện. “Tiết kiệm không chỉ cho bản thân mà điều quan trọng hơn là hình thành nhân cách người sĩ quan, những người luôn vì nhân dân phục vụ, vì Tổ quốc mà sẵn sàng chiến đấu, hy sinh. Đó là điều mà chúng tôi mong mỗi đoàn viên nhận thức được từ phong trào thi đua này” – Thượng úy Hà Đức Quân bày tỏ như vậy.

Bài và ảnh: Phương Mai