Không chấp hành chỉ đạo của thành phố

Báo Lao Động đã nhận được đơn thư của ông Hoàng Việt Trung, thường trú tại xóm Thượng, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội, phản ánh việc UBND TP. Hà Nội ra văn bản giao Chủ tịch UBND huyện Đông Anh thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số S199939 cấp ngày 30.11.2014 do có nhiều sai phạm. Nhưng lãnh đạo huyện Đông Anh đã không chấp hành và còn nại ra những lý do trái pháp luật để trì hoãn việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai trái nêu trên.

Không chấp hành chỉ đạo của thành phố - Ảnh 1

Khuôn viên thửa đất được cấp sổ đỏ sai trái mang số S199939. Ảnh C.T

Quá nhiều chuyện sai phải xử lý

Đúng như đơn thư phản ánh, ngày 18.11.2015 Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành thông báo số 133/TB-UBND kết luận đơn tố cáo ở xóm Thượng, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh. Theo đó, UBND TP. Hà Nội xác định việc UBND huyện Đông Anh khi cấp sổ đỏ số S199939 cho hộ bà Hoàng Thị Hồng có rất nhiều sai phạm. Cụ thể, cuốn sổ đỏ nêu trên khi được UBND huyện Đông Anh cấp ngày 30.11.2014 đứng tên “Hộ gia đình bà Hoàng Thị Hồng” là không đúng với hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận và không đúng quy định tại điểm a, mục 1 phần 3 Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16.3.1998 của Tổng cục Địa chính hướng dẫn thủ tục đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận.

Đã vậy, quy trình cấp sổ đỏ cho hộ bà Hồng không đảm bảo quy định: Biên bản họp của hội đồng đăng ký kê khai chưa ghi ngày, tháng họp, chưa có đủ các chữ ký của các thành viên; chưa có danh sách các hộ được xét cấp giấy chứng nhận; chưa thông báo công khai hồ sơ; biên bản kết thúc công khai chưa có danh sách, chưa có báo cáo thẩm định của Phòng Địa chính - Nhà đất và đô thị huyện là sai trình tự thủ tục quy định tại Quyết định số 65/2001/QĐ-UB ngày 29.8.2001 của UBND TP. Hà Nội về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất ao và vườn liền kề khu dân cư nông thôn trên địa bàn TP. Hà Nội. Từ những sai phạm trên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Đông Anh thu hồi sổ đỏ số S199939, đồng thời rút kinh nghiệm trong việc chậm xử lý đơn thư và kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân trong việc cấp giấy chứng nhận sai trái nêu trên.

Thực hiện thông báo số 133/TB-UBND, ngày 1.12.2015, UBND huyện Đông Anh đã có kế hoạch số 221/KH-UBND để thực hiện thông báo 133. Theo đó, yêu cầu UBND xã Uy Nỗ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân trong việc lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Hồng. Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND huyện thu hồi sổ đỏ số S199939 cấp sai cho hộ bà Hồng và rút kinh nghiệm trong việc thẩm định hồ sơ dẫn đến việc cấp sổ đỏ sai phạm. Ban Tiếp công dân rút kinh nghiệm trong việc chậm xử lý đơn thư… Thời hạn thực hiện thông báo 133: “Các nội dung trên thực hiện và báo cáo UBND huyện trước 31.12.2015”.

Cố tình không thực hiện lệnh trên

Cho đến nay, UBND huyện Đông Anh vẫn chưa thực hiện việc thu hồi cuốn sổ đỏ mang số S199939 như chỉ đạo của thông báo số 133/TB-UBND của UBND TP. Hà Nội, dù ông Hoàng Duy Cơ (đại diện dòng họ Hoàng) đã 3 lần làm đơn đến trụ sở tiếp công dân huyện Đông Anh đề nghị thực hiện thông báo số 133/TB-UBND, nhưng chỉ được nhận lại phiếu nhận đơn mà không giải thích vì sao chưa thu hồi cuốn sổ đỏ cấp sai pháp luật nêu trên.

Trả lời về lý do không thu hồi sổ đỏ số S199939, ông Nguyễn Lê Hiến - quyền Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh cho rằng: Phòng đang lên kế hoạch thì nhận được thông báo của Tòa án huyện Đông Anh liên quan việc cung cấp hồ sơ tài liệu (liên quan đến việc khởi kiện của bà Hoàng Thị Hồng với dòng họ Hoàng) nên không biết xử lý thế nào. Ông Hiến cũng báo cáo (không bằng văn bản) với ông Hà Văn Khanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh để xin ý kiến chỉ đạo.

Được biết, trước khi UBND TP. Hà Nội có thông báo số 133/TB-UBND thu hồi cuốn sổ đỏ nêu trên, giữa bà Hoàng Thị Hồng với dòng họ Hoàng có xảy ra tranh chấp ngôi nhà thờ họ (ảnh) tại xóm Thượng, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh. Năm 2012 bà Hồng bán một phần diện tích nhà thờ họ cho ông Hoàng Văn Trung, nhưng bị dòng họ Hoàng ngăn cản nên không sang tên được. Nay bà Hồng kiện cá nhân ông Trung để hủy hợp đồng chuyển nhượng đã ký riêng với ông Trung, nên không liên quan gì đến quyết định hành chính thu hồi sổ đỏ mang số S199939 - nơi đang xảy ra tranh chấp giữa bà Hoàng Thị Hồng với dòng họ Hoàng. Do đó Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đông Anh không thể vin vào việc tranh chấp ở tòa án để trì hoãn việc tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện thực hiện thông báo số 133/TB-UBND theo thẩm quyền. Nếu UBND huyện Đông Anh tiếp tục trì hoãn thực hiện thông báo số 133/TB-UBND thì lãnh đạo cơ quan này sẽ vi phạm khoản 1, Điều 46 Luật Khiếu nại, tố cáo năm 2011.