Không cấp phép cho các lễ hội có mục đích thương mại

Bộ VH-TT&DL mới có công văn số 4237/BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017”.

Không cấp phép cho các lễ hội có mục đích thương mại - Ảnh 1

Lễ hội cướp phết ở Phú Thọ bị lên án vì xảy ra bạo lực

Trong đó, Bộ VH-TT&DL đề nghị các địa phương giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội; không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Cụ thể, theo công văn của Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ quan ban, ngành địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với ngành VH-TT&DL trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Trong đó, tập cường tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội. Không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh. Chỉ đạo dừng tổ chức đối với những lễ hội đã cấp phép trước đây nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc dư luận xã hội.

Bên cạnh đó, kiên quyết không để các hành vi chen lấn, tranh cướp, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch... diễn ra trong lễ hội. Thực hiện quy hoạch khu dịch vụ đảm bảo thuận tiện, không gây cản trở, ùn tắc giao thông; niêm yết giá, bán đúng giá, không chèo kéo khách, không ép giá, bày bán thịt động vật hoang dã, các đồ chơi có tính bạo lực...

Không cấp phép cho các lễ hội có mục đích thương mại - Ảnh 2

Lễ hội cướp phết ở Phú Thọ bị lên án vì xảy ra bạo lực

Ngoài ra, chỉ đạo Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức lễ hội có phương án quản lý hòm công đức; bố trí lực lượng thu gom kịp thời các loại tiền lễ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định; sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích.

Không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào các khu di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội...

Mặc dù năm nào, Bộ VH-TT&DL và các địa phương cũng vào cuộc rất tích cực trong việc ngăn chặn các hành vi biến tướng của lễ hội, tuy nhiên, tình trạng bạo lực, biến tướng ở nhiều lễ hội vẫn chưa được cải thiện.

Mùa lễ hội 2016 nổi bật với việc tranh cướp đầy bạo lực ở hội cướp phết (Phú Thọ), hay mới đây, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) sau khi không xin được phép tổ chức hội chọi trâu đã “lách luật” bằng cách tổ chức Hội thi trâu khỏe.

Không cấp phép cho các lễ hội có mục đích thương mại - Ảnh 3

Lễ hội cướp phết ở Phú Thọ bị lên án vì xảy ra bạo lực

Theo đánh giá của bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL), các lễ hội chọi trâu đều bị biến tướng mang tính thương mại hóa, hoạt động cờ bạc phát sinh và cơ bản là mang tính bạo lực. Các hội, lễ hội này không gắn với việc tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc hay mang tính nhân văn, ngược lại còn có tính thương mại, mang lại lợi ích cho nhà tổ chức khi tổ chức bán vé, trâu chọi xong thường bị thịt bán với giá đắt. Các hoạt động cá cược, cờ bạc… cũng trá hình tồn tại.

“Điều này vi phạm nghiêm trọng quy định không được lợi dụng lễ hội để trục lợi”, bà Trịnh Thị Thủy nhận định.

Văn bản này được gửi đến các địa phương trong thời điểm các địa phương mới đang tổ chức lễ hội mùa thu, có thể khẳng định, Bộ VH-TT&DL đang rất rốt ráo chuẩn bị cho một mùa lễ hội xuân mới đảm bảo an toàn, văn minh. Đặc biệt, vào hôm nay (26/10), Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Phú Thọ sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo về văn hóa ứng xử trong lễ hội. Thêm một lần nữa, vấn đề ngăn chặn biến tướng, đảm bảo văn minh trong lễ hội đang được Bộ VH-TT&DL tích cực triển khai.