Tổng thống châu Phi tuyên bố sốc về tránh thai

Vị tổng thống này nói rằng những người tránh thai là người lười biếng.

Tổng thống Tanzania, ông John Magufuli

Các nhà vận động về quyền của phụ nữ đang phẫn nộ sau khi Tổng thống Tanzania nói rằng người dân không cần tránh thai, tờ Guardian đưa tin.

Tổng thống Tanzania, ông John Magufuli, nói trong một cuộc vận động tại Meatu nước này rằng những người ủng hộ tránh thai đang đưa ra những lời khuyên tồi tệ. Những người sử dụng biện pháp tránh thai là người lười biếng, ông Magufuli nói.

“Người dân Meatu các bạn nuôi gia súc gia cầm. Các bạn là nông dân tốt. Các bạn có thể cho trẻ em ăn. Tại sao các bạn lựa chọn tránh thai? Đây là quan điểm của tôi, nhưng tôi thấy Tanzania không cần đến tránh thai”, ông nói.

Báo Citizen của Tanzania cho biết không có dấu hiệu cho thấy tuyên bố của tổng thống sẽ dẫn đến một sự thay đổi trong chính sách quốc gia. Nhưng các nhà vận động lo ngại bài phát biểu của Magufuli có thể ảnh hưởng đến một số dịch vụ.

“Đó là tuyên bố của người đứng đầu nhà nước vào thời điểm người Tanzania coi mọi tuyên bố của ông ấy là luật”, Judy Gitau, điều phối viên tổ chức từ thiện Equality Now, bình luận.

"Từ kinh nghiệm trong quá khứ, bất cứ khi nào tổng thống đưa ra một tuyên bố về vấn đề nhất định, trong thực tế, nó trở thành chính sách…"

Việc phá bỏ các cam kết về kế hoạch hóa gia đình sẽ có tác động tiêu cực đến quyền lợi phụ nữ, theo Gitau.

“Hậu quả của điều này là phụ nữ có con ngoài ý muốn, gia đình đông con và không thể duy trì cuộc sống của họ”, Gitau nói.

Trà My - The Guardian