Không biết về trí tuệ nhân tạo, ứng viên có thể mất cơ hội tìm kiếm việc làm

Điều đáng nói, yêu cầu hiểu biết và sử dụng trí tuệ nhân tạo không chỉ đặt ra với các vị trí về kỹ thuật, công nghệ, mà cả những vị trí không liên quan gì đến công nghệ …

Gần đây, Serge Osaulenko đã tạo một tin tuyển dụng cho công ty môi giới của mình, Everlane Realty, bằng ChatGPT. Vị trí tuyển dụng: một đại lý bất động sản cũng sẽ sử dụng ChatGPT cho các công việc hàng ngày.

Osaulenko cho biết: “Không phải đại lý nào cũng giỏi viết mô tả tài sản, nhưng anh ấy hy vọng ChatGPT sẽ giúp thay đổi điều đó.

TUYỂN DỤNG YÊU CẦU ỨNG VIÊN SỬ DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TĂNG MẠNH

Osaulenko, có trụ sở tại St. Petersburg, Florida, là một trong số ngày càng nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những nhân viên mới có thể sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong các chức năng công việc hàng ngày của họ — hoặc ít nhất là sẵn sàng thử.

Nhà sản xuất phần mềm OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11 đã khởi động một cuộc chạy đua vũ trang về đầu tư và cạnh tranh, cùng với các cuộc tranh luận từ đạo đức và triết học đến địa chính trị. Thay vì chờ xem họ thành công như thế nào, một số nhà tuyển dụng đang chạy đua tìm kiếm nhân sự có thể tương tác với AI.

Các bài đăng trên LinkedIn đề cập đến “GPT” đã tăng 51% từ năm 2021 đến năm 2022. Trong khi đó, trang web việc làm Indeed cho biết họ đã thấy một bước nhảy vọt hơn 140% khi đề cập đến “mô hình ngôn ngữ”, một thuật ngữ khác liên quan đến hệ thống viết AI, trên các tin tuyển dụng, tính từ tháng 2/2020 đến tháng 2/2023.

Những thông tin tuyển dụng đó là một số dấu hiệu sớm nhất về cách công cụ AI có thể thay đổi công việc của hàng triệu người. Một nghiên cứu được OpenAI và các nhà nghiên cứu của Đại học Pennsylvania công bố trong tháng này đã phát hiện ra rằng 80% lực lượng lao động Hoa Kỳ có thể có ít nhất 10% công việc của họ bị ảnh hưởng bởi GPT và gần 1/5 có thể bị ảnh hưởng tới 50%.

Serge Osaulenko cho biết đã thử nghiệm ChatGPT vài tháng trước, và tất cả những gì anh ấy phải làm là nhập địa chỉ bất động sản để tạo mô tả, sau đó ChatGPT tạo nội dung gần như sẵn sàng để anh sử dụng - nội dung hoàn chỉnh với diện tích, số phòng ngủ và phòng tắm cùng những miêu tả khác.

Kể từ đó, anh ấy đã bắt đầu sử dụng các công cụ AI viết các bài đăng trên blog và các tập lệnh tiếp thị nội dung. Osaulenko nói rằng muốn đại lý bất động sản tiếp theo mà anh ấy thuê phải học cách làm như vậy.

NHIỀU CÔNG VIỆC KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG NGHỆ YÊU CẦU ỨNG VIÊN PHẢI BIẾT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng của ZipRecruiter cho biết, các nhiệm vụ liên quan đến AI đang được nhúng vào một số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng, đặc biệt đó là những công việc không liên quan trực tiếp đến các chức năng công nghệ. Khoảng một nửa danh sách của nền tảng tuyển dụng đề cập đến ChatGPT là dành cho các vị trí kỹ thuật liên quan đến AI, trong khi nửa còn lại nghiêng về tiếp thị hoặc tạo nội dung.

Pollak cho biết loại danh sách thứ hai thường tìm kiếm những ứng viên “sẵn sàng học hỏi và thích ứng với các công nghệ mới như ChatGPT” hoặc “Ứng viên hào hứng khi tìm ra cách chúng tôi có thể sử dụng ChatGPT và các công cụ AI khác để làm việc tốt hơn và nhanh hơn”.

Điều đó cho thấy những ứng viên nhiệt tình thử nghiệm những công cụ như vậy cũng cần có trình độ kiến thức kỹ thuật nhất định - may mắn là thiết kế thân thiện với người dùng của ChatGPT hoạt động trên các lệnh ngôn ngữ đơn giản.

“AI cũng đang được sử dụng trong các bài đánh giá kỹ năng của ứng viên”, Pollak cho biết, với lời nhắc gần đây trên ZipRecruiter yêu cầu ứng viên “mô tả cách bạn nghĩ các công cụ như ChatGPT có thể ảnh hưởng đến vai trò của bạn theo thời gian” hoặc “đưa vào ứng dụng nội dung do ChatGPT tạo ra câu chuyện mà một đứa trẻ 7 tuổi có thể thích thú và những gợi ý mà bạn đã sử dụng để tạo ra câu chuyện đó”.

Nation là một doanh nghiệp có trụ sở tại New York vận hành một nền tảng gây quỹ, gần đây đang tuyển dụng một nhà lãnh đạo tiếp thị. Nation “đã bắt đầu thử nghiệm AI tổng quát” và rất hào hứng phát triển cũng như mở rộng quy mô bằng các công cụ AI.

Người sáng lập Ryan Shea cho biết hầu hết mọi nhân viên tại công ty công nghệ 11 người đã sử dụng ChatGPT ít nhất hàng tuần kể từ cuối tháng 1. Ông nói, nó không hoàn hảo và không thay thế “những người lao động tri thức”, nhưng nó có thể hỗ trợ quá trình sáng tạo.

Một số trường học đã cấm ChatGPT vì lo ngại gian lận, trong khi một số trường khác lại đón nhận. Một số tin tuyển dụng gần đây dành cho giáo viên dạy lịch sử và triết học ở khu vực New York cho biết giáo viên sẽ sử dụng ChatGPT như một công cụ học tập cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Wellput, một công ty tiếp thị qua email, đang tìm kiếm một điều phối viên bán quảng cáo, người sẽ sử dụng các chương trình AI như ChatGPT hoặc Jasper.ai để soạn thảo các mẫu sử dụng trong các chiến dịch email, cùng các nhiệm vụ khác. Công ty cho biết họ đã sử dụng các công cụ này được khoảng ba tháng.

Nhiều công ty tuyển dụng yêu cầu ứng viên “sẵn sàng học hỏi và thích ứng với các công nghệ mới như ChatGPT”

Nhiều công ty tuyển dụng yêu cầu ứng viên “sẵn sàng học hỏi và thích ứng với các công nghệ mới như ChatGPT”

OpenAI đã phát hành GPT-4, phiên bản mới nhất của ChatGPT. Lịch sử gần đây cho thấy một số công nghệ ồn ào có thể kích hoạt cơn sốt tuyển dụng đến chóng mặt. Sau khi được hàng loạt phương tiện truyền thông đưa tin, công nghệ NFT đã được đề cập trong các tin tuyển dụng trên Indeed, đạt mức cao nhất là 226 trên một triệu danh sách vào tháng 4, trước khi giảm xuống còn một con số vào tháng 12 do thị trường NFT dần lu mờ. Từ tháng 2/2022 đến tháng 2/2023, danh sách tuyển dụng liên quan đến NFT trên Indeed đã giảm 64%.

ChatGPT liệu có trở thành một trào lưu chợt sáng rồi vụt tắt? Hiện tại, nhiều người vẫn cho rằng ChatGPT sẽ vẫn là một phần quan trọng trong quy trình làm việc. Osaulenko, đại lý bất động sản, nói: “Tôi nghĩ nó sẽ thay đổi một số thứ, nhưng tôi không nghĩ nó sẽ cách mạng hóa hoàn toàn mọi thứ chỉ sau một đêm. Bạn biết đấy, cho đến nay vẫn có những ngành công nghiệp trên thế giới không biết cách sử dụng email”.

Hoàng Hà

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/khong-biet-ve-tri-tue-nhan-tao-ung-vien-co-the-mat-co-hoi-tim-kiem-viec-lam.htm