Không bàn giao tài sản trúng đấu giá: Cơ quan tổ chức đấu giá phải bồi thường!

(DĐDN) - Cty Phương Trang Đà Lạt cho biết sẽ đòi lại khoản tiền đã nộp cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng cách đây 57 tháng mà không nhận được khu đất đã đấu giá thành. Không những vậy, DN còn cho biết sẽ xem xét để khởi kiện đòi bồi thường những thiệt hại phát sinh.

Khu đất 357 Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt

DĐDN đã đề cập đến việc các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Lâm Đồng không bàn giao tài sản bán đấu giá tại 357 Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt cho Cty Phương Trang Đà Lạt - đơn vị đã trúng đấu giá thành ngay tình và hợp pháp. Tuy nhiên, kể từ ngày Cty Phương Trang Đà Lạt nộp đủ tiền mua tài sản trúng đấu giá cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng (ngày 23/3/2009) với số tiền trên 37 tỉ đồng đến nay đã 4 năm 9 tháng, nhưng DN vẫn chưa nhận được tài sản bán đấu giá thành tại 357 Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt!

Vấn đề đặt ra là: Vì sao các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Lâm Đồng lại không bàn giao tài sản bán đấu giá tại 357 Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt cho đơn vị trúng đấu giá?

“Trên bảo”...

Bốn mươi tháng sau, kể từ ngày Cty Phương Trang Đà Lạt nộp đủ tiền mua tài sản trúng đấu giá thì ngày 09/7/2012, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lâm Đồng mới có Báo cáo số 199/BC-CTHA gửi Tổng cục Thi hành án Dân sự, Bộ Tư pháp xin ý kiến về việc này và đến ngày 20/8/2012, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng mới có Báo cáo số 870/BC-KSTHA gửi Viện KSND tối cao xin ý kiến chỉ đạo về thực hiện kết quả bán đấu giá lô đất có diện tích 3.430,76 m2 và tài sản trên đất tọa lạc tại địa chỉ: 357 phố Phan Đình Phùng thuộc phường 2, thành phố Đà Lạt.

Theo các tài liệu mà chúng tôi có được, lý do mà các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Lâm Đồng không bàn giao tài sản trúng bán đấu giá cho Cty Phương Trang Đà Lạt là “bị yêu cầu dừng lại do Chấp hành viên có liên quan đến vụ việc do Cục Điều tra Viện KSND tối cao đang xác minh, kết luận”. Trên thực tế, sau khi trao đổi thống nhất với các đơn vị có trách nhiệm của Viện KSND tối cao, ngày 04/5/2013 Tổng Cục Thi hành án dân sự Bộ Tư pháp đã khẳng định tại Văn bản số 999/TCTHADS-NV1 gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng: “Trong quá trình điều tra vụ việc, cơ quan Điều tra Viện KSND tối cao chưa có bất kỳ văn bản nào yêu cầu cơ quan có thẩm quyền không được giao tài sản cho người trúng đấu giá và cũng chưa có văn bản nào yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấm chuyển dịch tài sản đấu giá với vụ việc trên; chưa phát hiện Cty Phương Trang Đà Lạt là bên mua được tài sản có biểu hiện tiêu cực trong việc đấu giá tài sản” và “Cty Phương Trang Đà Lạt mua được tài sản bán đấu giá là ngay tình, đã nộp đủ tiền mua tài sản do vậy cơ quan thi hành án dân sự cần giao tài sản theo quy định của pháp luật”. Căn cứ vào Điều 258 Bộ Luật dân sự năm 2005, Điều 4 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 của Chính phủ, Tổng Cục Thi hành án dân sự Bộ Tư pháp đã kết luận: “Cty Phương Trang Đà Lạt mua được tài sản bán đấu giá là ngay tình, đã nộp đủ tiền mua tài sản do vậy cơ quan thi hành án dân sự cần giao tài sản theo quy định của pháp luật”.

“Dưới chưa nghe”

Sự chậm trễ đến mức vô cảm này của các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Lâm Đồng đã làm cho một DN thêm điêu đứng.

Điều đáng nói là, sau khi Tổng Cục Thi hành án dân sự Bộ Tư pháp có văn bản số 999/TCTHADS-NV1 nói trên, nhưng các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Lâm Đồng vẫn không bàn giao tài sản trúng đấu giá cho Cty Phương Trang Đà Lạt. Năm tháng sau, mãi đến ngày 01/10/2013, UBND tỉnh Lâm Đồng lại có Công văn số 5824/UBND-NC gửi Viện KSND tối cao với nội dung: Đề nghị Viện KSND tối cao có ý kiến thống nhất về việc giao tài sản bán đấu giá tại 357 Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt cho Cty Phương Trang Đà Lạt. Ngày 11/11/2013, Viện KSND tối cao đã có văn bản số 3993/VKSTC-V10 trả lời UBND tỉnh Lâm Đồng và khẳng định “trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan điều tra VKSND tối cao chưa xác định vi phạm trong việc bán đấu giá tài sản, đối với nhà, đất tại 357 Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nên không tiến hành kê biên tài sản là nhà, đất tại 357 Phan Đình Phùng nêu trên và cũng không có văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền không được bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá. Hơn nữa tại cuộc họp liên ngành ngày 13/3/2013 do Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp chủ trì có sự tham dự của Vụ kiểm sát thi hành án dân sự, Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao và một số đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Thi hành án dân sự đều xác định rằng việc Cty Phương Trang Đà Lạt mua được tài sản đấu giá là ngay tình, đã nộp đủ số tiền mua tài sản. Vì vậy việc giao tài sản cho người trúng đấu giá, việc cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá là thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Chi Cục thi hành án dân sự TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thực hiện theo đúng quy định tại Điều 258 Bộ luật Dân sự và Điều 4 Nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

Như vậy, việc chậm trễ bàn giao tài sản trúng đấu giá là thuộc trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Lâm Đồng. Sự chậm trễ này đã vi phạm Điều 258 Bộ luật Dân sự, Điều 4 Nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản và vi phạm Quy chế bán đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng do Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành theo Quyết định số 24/2012/QĐ-UBND ngày 15/6/2012.

Sự chậm trễ đến mức vô cảm này của các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Lâm Đồng đã làm cho một DN thêm điêu đứng trong thời buổi nguồn vốn để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh đã rất khó khăn lại chồng chất thêm khó khăn. Con số thiệt hại đã đến hàng chục tỉ đồng do sự “bình chân như vại” của các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Lâm Đồng. Nếu tính theo mức lãi suất thực tế các mà Ngân hàng cho vay ở thời điểm năm 2009 là 19%/ năm, thì từ tháng 3/2009 đến nay Cty Phương Trang Đà Lạt đã phải trả số tiền lãi suất cho ngân hàng tới trên 33 tỉ đồng (gần bằng số tiền mua đấu giá tài sản tại 357 Phan Đình Phùng). Theo quy định của pháp luật Nhà nước và quy định của tỉnh Lâm Đồng thì “Tổ chức, cá nhân có lỗi gây ra thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật”. Như vậy, Cty Phương Trang Đà Lạt có quyền từ chối nhận tài sản đã trúng đấu giá và khởi kiện Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng để đòi lại số tiền trên 37 tỉ đồng đã nộp cùng với số tiền lãi suất vay ngân hàng từ tháng 4/2009 đến nay.

Luật đã quy định rõ

Luật sư Đặng Thị Kim Xuân - Giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Đặng Nguyễn:

Điều 258 Bộ luật Dân sự quy định: “Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa”.

Điều 4 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010của Chính phủ về bán đấu giá tài sản quy định:

“1. Quyền, lợi ích hợp pháp của người mua được tài sản bán đấu giá được pháp luật bảo vệ. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm bảo đảm việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của người mua được tài sản bán đấu giá.

2. Trong trường hợp có người thứ ba tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đã bán đấu giá thì việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đó được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

3. Trong trường hợp có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sửa đổi một phần hoặc hủy bỏ toàn bộ các quyết định liên quan đến tài sản bán đấu giá do có vi phạm pháp luật trước khi tài sản được đưa ra bán đấu giá nhưng trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản đó bảo đảm tuân theo đầy đủ quy định của pháp luật thì tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của người mua được tài sản bán đấu giá.

Tổ chức, cá nhân có lỗi gây ra thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Điều 25 Quy chế bán đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng quy định: “Thời hạn giao tài sản không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày người trúng đấu giá thanh toán đủ tiền cho tổ chức bán đấu giá. Người có tài sản bán đấu giá kết hợp với tổ chức bán đấu giá có trách nhiệm giao tài sản cho người trúng đấu giá”.

Với các quy định trên, sự thiệt hại của Cty Phương Trang Đà Lạt do việc không nhận được tài sản trúng đấu giá là trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Lâm Đồng.

Minh Đạo