Không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Dự án xây dựng Trạm biến áp (TBA) 110 kV tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội), được UBND Thành phố quyết định phê duyệt đầu tư, đã thực hiện các bước theo đúng quy trình và phù hợp với các quy hoạch của Thành phố, của huyện. Về tác động của dự án đến sức khỏe, an toàn của người dân và môi trường xung quanh, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, dự án đảm bảo đủ tiêu chuẩn và không ảnh hướng đến sức khỏe người dân xung quanh khu vực.

Trước đó, theo Quy hoạch phát triển điện lực TP Hà Nội giai đoạn 2011-2015, có xét đến năm 2020 được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 4351/QĐ-BCT ngày 29/8/2011, sẽ xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên có công suất 2X63MVA để cung cấp điện cho các phụ tải khu vực huyện Phú Xuyên. Theo đúng kế hoạch, TBA 110kV Phú Xuyên được đưa vào vận hành vào tháng 2/2016 tuy nhiên cho đến nay, việc khởi công xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên vẫn chưa được triển khai thi công.

Không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân - Ảnh 1

Vị trí quy hoạch xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Phú Xuyên chưa có TBA 110kV nên toàn bộ phụ tải trên địa bàn huyện đang được cung cấp điện từ các đường dây trung thế 35kV và 22kV đấu nối từ TBA 110kV Tía có công suất 2x63MVA (thuộc huyện Thường Tín). Các đường dây trung thế cấp điện có chiều dài lớn, khoảng cách cấp điện xa nên chất lượng điện năng không đảm bảo.

Dự án TBA 110kV Phú Xuyên và đường dây cấp điện cho trạm đã được UBND Thành phố chấp thuận xây dựng tại văn bản số 4750/VP-CT ngày 22/11/2012. Vị trí xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên được xác định tại ô đất có chức năng là đất cây xanh nằm phía Tây Bắc nút giao đường cao tốc Tây Bắc và cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, thuộc tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên.

Dự án có tổng mức đầu tư 279,3 tỉ đồng và do Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội làm chủ đầu tư, với quy mô 2 MBA có tổng công suất 2x63MVA-110/35/22kV ở giai đoạn một sẽ lắp đặt 01 máy biến áp có công suất 63MVA. Trạm biến áp 110kV Phú Xuyên được xây dựng với tổng diện tích 3.500m2, có 7 hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng. Công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn của pháp luật hiện hành, các hộ dân đã nhất trí phương án bồi thường từ phía chủ đầu tư; phần đường dây cấp cho trạm biến áp với tổng diện tích GPMB 10.292m2, có 130 hộ trong diện giải phóng mặt bằng cũng đã nhất trí phương án bồi thường từ phía chủ đầu tư.

Về tác động của dự án đến sức khỏe, an toàn của con người và môi trường xung quanh, dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo tác động môi trường. Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội cũng đã có các văn bản giải thích, khẳng định dự án không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, có 12 hộ dân thuộc tiểu khu Mỹ Lâm – thị trấn Phú Xuyên không có trong danh sách bồi thường GPMB của dự án xây dựng trạm, đã có đơn kiến nghị về việc xây dựng trạm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân gửi UBND thị trấn và huyện Phú Xuyên. Trong tháng 6-2016, lãnh đạo huyện và thị trấn Phú Xuyên cùng chủ đầu tư (Ban QLDA lưới điện Hà Nội) đã có buổi làm việc với đại diện của tiểu khu Mỹ Lâm, đội sản xuất nông nghiệp…để giải thích và làm rõ các cơ sở pháp lý của dự án, báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, tuy nhiên, vẫn chưa đi đến sự nhất trí và đồng thuận từ phía người dân.

Tại buổi đối thoại ngày 27/11, trả lời kiến nghị của người dân liên quan đến vấn đề môi trường, sức khỏe, an toàn cháy nổ, cũng như quy trình thực hiện dự án…ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, dự án xây dựng TBA 110 kV huyện Phú Xuyên do UBND Thành phố quyết định phê duyệt đầu tư. Dự án đã thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình và phù hợp với các quy hoạch của Thành phố, của huyện. Về tác động của dự án đến sức khỏe, an toàn của con người và môi trường xung quanh, dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo tác động môi trường. Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội cũng đã có các văn bản giải thích, khẳng định dự án không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và môi trường xung quanh. Tổng Công ty điện lực Hà Nội cam kết triển khai xây dựng bảo đảm đúng các quy định của pháp luật và cam kết an toàn.

Cũng tại buổi đối thoại trên, bà Phạm Hải Hoa, Bí thư Huyện ủy huyện Phú Xuyên đã giáp đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân liên quan đến dự án TBA 110 kV Phú Xuyên, đồng thời phân tích rõ nhu cầu về điện, cũng như việc xây dựng TBA ở Phú Xuyên là rất cần thiết. Đề nghị bà con đồng thuận để trạm điện sớm được triển khai xây dựng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đỗ Đạt