Khởi tranh Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần thứ III

Ngày 25/4, thị xã Sơn Tây phối hợp Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Thông tin báo chí về Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần thứ III năm 2024, thời gian chính thức khởi tranh từ ngày 2/5 đến ngày 6/5.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho biết: Thị xã Sơn Tây được biết đến là "vùng đất hai Vua", nơi tinh thần thượng võ của các vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền và Phùng Hưng, được đời đời gìn giữ, phát huy, là niềm tự hào của người dân thị xã Sơn Tây nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Sau hai năm phối hợp cùng Liên đoàn Vật Việt Nam (2022, 2023), thị xã Sơn Tây đã tổ chức thành công Giải vật dân tộc tranh cúp Phùng Hưng, thu hút được nhiều đoàn vật thuộc các tỉnh, thành phố, ngành có phong trào vật dân tộc mạnh trong cả nước với hơn 150 vận động viên tham gia tranh tài.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng thông tin về giải vật.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng thông tin về giải vật.

Tiếp nối những thành công của giải vật dân tộc, năm 2024, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng với Liên đoàn Vật Việt Nam, UBND thị xã Sơn Tây tiếp tục tổ chức Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh cúp Phùng Hưng lần thứ III năm 2024.

Thông qua giải vật, phát huy truyền thống thượng võ của anh hùng dân tộc quê hương Sơn Tây - Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, đẩy mạnh phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", khơi dậy giữ gìn và phát triển môn vật dân tộc, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Giải đấu còn là dịp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa thể thao của nhân dân, qua đó nêu cao tinh thần tự hào dân tộc.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Đây cũng dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh của thị xã Sơn Tây đến với các quận, huyện trong thành phố Hà Nội và các tỉnh về tham gia thi đấu và cổ vũ động viên cho giải, góp phần đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp văn hóa của thị xã.

Giải năm nay có sự đổi mới là thêm giải vật anh tài, thuộc hạng cân trên 100kg. Ngoài ra, các vận động viên nam sẽ tranh tài ở 9 hạng cân: 48-54kg, 54-60kg, 60-66kg, 66-72kg, 72-78kg, 78-84kg, 84-90kg, 90-96kg. Các vận động viên nữ thi đấu ở 4 hạng cân: 50-55kg, 55-60kg, 60-65kg và 65-70kg. Vận động viên nam, nữ tham gia thi đấu phải từ đủ 16 tuổi đến 45 tuổi.

Cơ cấu giải thưởng ngoài giải cá nhân (gồm huy chương và tiền thưởng), năm nay có thêm giải toàn đoàn (gồm tiền thưởng, cờ và cúp). Dự kiến tiền thưởng đối với các giải cá nhân nam, nữ, giải toàn đoàn, gồm: Giải nhất (huy chương vàng) 12 triệu đồng, giải nhì (huy chương bạc) 8 triệu đồng, giải ba (huy chương đồng) 5 triệu đồng...

Giải vật dân tộc tranh Cúp Phùng Hưng được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn và công tác tổ chức.

Giải vật dân tộc tranh Cúp Phùng Hưng được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn và công tác tổ chức.

Ngoài ra, thị xã Sơn Tây cũng hỗ trợ kinh phí ăn uống cho các đoàn vận động viên; các đơn vị chức năng thị xã xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị y tế cho giải... nhằm bảo đảm các đoàn đến tham gia giải đấu được ăn, nghỉ, tham gia thi đấu an toàn.

Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần thứ III hứa hẹn mang tới những cuộc so tài kịch tích, chất lượng cao khi 95% vận động viên là đô vật chuyên nghiệp, trong đó, không ít người là kiện tướng cấp quốc gia. Thông qua giải vật, phát huy truyền thống thượng võ của anh hùng dân tộc quê hương Sơn Tây - Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, đẩy mạnh phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", khơi dậy giữ gìn và phát triển môn vật dân tộc, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Giải còn là dịp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa thể thao của nhân dân, qua đó nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh của thị xã Sơn Tây đến với các quận, huyện trong thành phố Hà Nội và các tỉnh về tham gia thi đấu và cổ vũ động viên cho giải, góp phần đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp văn hóa của thị xã.

Đinh Luyện

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/khoi-tranh-giai-vat-dan-toc-ha-noi-mo-rong-tranh-cup-phung-hung-lan-thu-iii-169639.html