Khởi tố vụ tai nạn thảm khốc khiến 13 người tử vong ở Lai Châu

Công an tỉnh Lai Châu cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án xe bồn tông xe khách khiến 13 người tử vong, 3 người bị thương xảy ra ở huyện Tam Đường.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc.

Thông tin trên báo Thanh Niên, Thiếu tướng Lê Văn Bảy, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án xe bồn lao vào xe khách làm 16 người thương vong ở quốc lộ 4D ngày 15/9.

Thiếu tướng Bảy nói: “Dù hai tài xế đều đã tử vong nhưng vẫn cần khởi tố để tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên cần thiết phải khởi tố, mở rộng điều tra. Từ kết quả điều tra có thể sẽ rút ra được giải pháp giúp phòng ngừa những vụ tai nạn khác, đoạn đường khác"

Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết thêm, khởi tố vụ án để làm rõ việc cá nhân, tổ chức giao xe cho tài xế xe bồn, xe khách có đảm bảo điều kiện đầy đủ như bằng lái, tay nghề… hay không. Đây là một trong các hướng sẽ mở rộng điều tra để làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đứng sau tài xế, chứ không phải cứ tài xế tử vong rồi là dừng điều tra. Trường hợp không phát hiện những tình tiết mới, có thể Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ đình chỉ vụ án.

Được biết, công tác điều tra mới giám định được 8 quả lốp của chiếc xe bồn, còn phần máy và hộp đen của xe bồn chưa có giám định chi tiết. Sơ bộ ban đầu có thể đánh giá là do quá trình vận hành chưa đúng kỹ thuật nên ảnh hưởng đến hệ thống phanh của chiếc xe. Nguyên nhân chính thức chưa kết luận được do phải có kết quả giám định tổng thể.

Liên quan đến vụ tai nạn, hiện 3 nạn nhân may mắn sống sót trong vụ tai nạn kinh hoàng đã được chuyển về Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Trước đó, vào khoảng 9h30 ngày 15/9, tài xế Lò Văn Liều (33 tuổi, quê Lào Cai) lái xe bồn gắn biển 24C chạy theo hướng Lai Châu đi huyện Tam Đường khi đến Km 57+561 trên tuyến QL4D qua thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã xảy ra va chạm với ô tô khách 16 chỗ BKS 25B - 000.88 khiến 13 người tử vong, 3 người bị thương.

Nguyên nhân ban đầu do xe bồn bị mất phanh chạy tốc độ cao đã đâm vào xe khách. Xe bồn chạy quá tốc độ quy định (thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục đường bộ thông báo tốc độ xe bồn lúc 9h10 là 109km/h) đã đâm vào xe khách di chuyển phía trước, khiến hai xe lao xuống suối sâu có nhiều đá tảng.

Tuấn Anh - Theo Đời sống Plus/GĐVN