Khởi tố vụ chìm tàu trên sông Hàn

Chiều 12/10, Đại tá Trần Mưu (Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng) cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ chìm tàu thảm khốc trên sông Hàn xảy ra hôm 4/6.

Khởi tố vụ chìm tàu trên sông Hàn - Ảnh 1

Hiện trường vụ chìm tàu hôm 4/6.

Vụ án sẽ điều tra theo Điều 212 Bộ luật Hình sự, tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”. Theo Đại tá Mưu, ngoài trách nhiệm của chủ tàu và lái tàu, sẽ xem xét cả những cá nhân, tổ chức có liên quan với quan điểm xử lý quyết liệt, đến cùng.

Hôm nay 13-10, Công an Đà Nẵng sẽ thành lập tổ công tác khám nghiệm hiện trường. Với chủ tàu Võ Quốc Hùng và lái tàu Lê Công Chí, sau khi lực lượng biên phòng lấy xong lời khai ban đầu sẽ bàn giao cho cơ quan công an thụ lý theo thẩm quyền.

Trước đó, như tin đã đưa, khoảng 20h30 ngày 4/6, tàu Thảo Vân 2 số hiệu ĐNa0016 do ông Lê Công Chí làm thuyền trưởng đã chở 55 người (trong đó có 2 nhân viên của tàu) rời cảng sông Hàn.

Đi được chừng 10 phút, tàu bất ngờ nghiêng rồi lật úp. Hai tàu du lịch và một cano ở gần đó đã nhanh chóng cứu được hơn 40 nạn nhân, một số người biết bơi tự dìu người thân vào bờ. 3 người tử nạn.

Nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định do chủ tàu không chấp hành các quy định về vận tải, tàu chở quá số người quy định.

Tàu Thảo Vân 2 được hoán đổi từ tàu cá sang tàu du lịch, là tàu nhỏ nhất trong các tàu du lịch đang chở khách trên sông Hàn. Năm 2014, tàu từng bị chìm, 10 hành khách may mắn thoát nạn.

Theo chính quyền Đà Nẵng, tàu còn hạn đăng kiểm, có 28 chỗ ngồi nhưng chưa đăng ký vận tải hành khách. Trong chuyến đi trước khi lật, tàu đã chở tới 56 người.

T.Tùng