Khởi tố vụ án sập cần cẩu đè chết nam sinh

Chiều 21/11, công an TP.Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã có quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với vụ sập cần cẩu trục dự án chung cư khiến một học sinh tử vong.

Khởi tố vụ án sập cần cẩu đè chết nam sinh - Ảnh 1

Vụ sập cần cầu trục làm một nam sinh tử vong bị khởi tố về hành vi Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng

Theo đó, Cơ quan Công an đã tiến hành khởi tố vụ án trong vụ sập cần cẩu Dự án chung cư - biệt thự liền kề Trường Thành 2 (tại khối 5, phường Trường Thi, TP.Vinh).

Trước đó, như tin Báo PLVN đã đưa tối 14/11 cần cẩu trục của Công ty THNH Trường Thành đang thi công Dự án chung cư biệt thự liền kề Trường Thành 2 bất ngờ đổ sập do sụt lún đất. Hậu quả một phần cần cẩu đã đè lên Trường THPT Lê Viết Thuật rơi trúng em Trần Văn Hải (học sinh lớp 10A7) đang chơi trong sân thể dục tử vong tại chỗ.

Qua kiểm tra hồ sơ công trình thì được biết dự án chưa được cấp phép xây dựng, tuy nhiên chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng và từng bị chính quyền phường lập biên bản vi phạm hành chính hai lần. Dự án đã gây ảnh hưởng đến môi trường tại địa điểm thi công, trường THPT Lê Viết Thuật từng có đơn kiến nghị vì tiếng ồn ảnh hưởng đến việc dạy và học do dự án sát với khuôn viên trường. Đặc biệt hơn, trước khi vụ sập cần cẩu 3 ngày thì UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định hủy bỏ chủ trương đầu tư và quy hoạch xây dựng dự án nói trên với lý do là “ban hành chưa phù hợp với quy định”.

Cũng sau khi xảy ra vụ sập cần cẩu, UBND TP.Vinh đã thành lập đoàn kiểm tra và có kết luận về vụ sập cần cẩu để tìm nguyên nhân, theo báo cáo bước đầu xác định, do lún sụt đế móng cẩu tháp và do lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp neo chống lật. Khi xảy ra tai nạn, cần trục tháp mới lắp dựng, đang căn chỉnh và chưa được kiểm định. Hiện vụ án đang được tiến hành điều tra làm rõ để xử lý các cá nhân, đơn vị liên quan.

Ngô Toàn