Khởi tố vụ án làm giả ngô giống số lượng lớn tại Hà Nội

Đầu tháng 3.2016, Công an TP.Hà Nội nhận được tin báo của Viện Nghiên cứu ngô về việc giống ngô lai LVN885 của đơn vị này bị làm giả, lưu hành ở nhiều tỉnh gây thiệt hại cho nông dân.

Khởi tố vụ án làm giả ngô giống số lượng lớn tại Hà Nội - Ảnh 1

Ngày 12.10, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng vật nuôi có liên quan đến Trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ngô - Viện Nghiên cứu ngô (thuộc Viện Khoa học nông nghiệp VN).

Trước đó, đầu tháng 3.2016, Công an TP.Hà Nội nhận được tin báo của Viện Nghiên cứu ngô về việc giống ngô lai LVN885 của đơn vị này bị làm giả, lưu hành ở nhiều tỉnh gây thiệt hại cho nông dân. Giống ngô lai LVN885 do Viện Nghiên cứu ngô lai tạo thành công, được Bộ NN-PTNT cấp bằng bảo hộ giống cây trồng, đồng thời chuyển giao cho Trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ngô sản xuất và kinh doanh.

Qua nắm tình hình, Phòng An ninh kinh tế thuộc Công an TP.Hà Nội xác định có một số lượng lớn ngô giống giả bán cho nông dân tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên.

Cụ thể, tháng 9.2014, Viện Nghiên cứu ngô ký hợp đồng với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung thuộc H.Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa sản xuất 8 ha ngô giống lai LVN885 và giao cho ông Vũ Việt Cường, cán bộ của Trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ngô phụ trách. Quá trình hợp tác, ông Cường đã thu được số lượng ngô lai 26 tấn và đưa về Viện Nghiên cứu ngô để kiểm nghiệm. Do tỷ lệ lẫn tạp vượt quá mức cho phép nên Viện Nghiên cứu ngô đã cho phép ông Cường sàng lọc lại và thu được khối lượng 24 tấn, tuy nhiên số lượng ngô này vẫn không đạt yêu cầu về kiểm nghiệm.

Sau khi bị Viện Nghiên cứu ngô từ chối nhập số ngô không đạt tiêu chuẩn giống nêu trên, ông Cường đã liên hệ bán cho ông Bùi Duy Hòa (nguyên Phó giám đốc Trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ngô).

Số ngô này sau đó được ông Hòa thuê một doanh nghiệp chế biến giống cây trồng xử lý mọt, tẩm thuốc và nhuộm màu. Ông Hòa cũng ký hợp đồng thuê Công ty TNHH Tân Nam Phong (chuyên in vỏ bao bì cho Viện Nghiên cứu ngô) đặt in 30.000 túi đựng ngô giống LVN loại 1 kg và 1.500 bao loại 20 kg.

Sau khi có bao bì, ông Hòa thuê nhân công đóng gói số ngô giống kém chất lượng, liên hệ với các đại lý mời mua ngô giống của Viện Nghiên cứu ngô với giá 57.000 đồng/kg và vận chuyển đi tiêu thụ.

Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hà Nội đang đánh giá mức độ thiệt hại của người dân cũng như làm rõ hành vi một số người liên quan.

Thái Sơn - Đức Hòa