Khởi tố vụ án khai thác gỗ Pơ mu tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt

Ngày 11/10, Công an huyện Quế Phong cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vi Văn Hoài trú tại bản Hủa Mương, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Theo kết quả điều tra, trong khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 7/2016, các đối tượng Vi Văn Hoài (SN 1989), Vi Văn Hải (SN 1993), Lô Văn Phong (SN 1986), Lô Văn Páo (SN 1990) đều trú tại bản Hủa Mương, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong đã 3 lần rủ nhau đi đến khoảnh 10, 11 tiểu khu 60 Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt thuộc xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, cưa hạ 4 cây gỗ Pơ Mu, sau đó xẻ thành các tấm gỗ Pơ Mu với nhiều kích thước khác nhau đem về sử dụng.

Cơ quan chức năng tiến hành thực nghiệm điều tra vụ việc

Cơ quan chức năng đã triệu tập và dẫn giải các đối tượng trên đến hiện trường. Các đối tượng đều xác định hiện trường nơi tiến hành thực nghiệm điều tra là các vị trí đã cưa hạ cây Pơ mu, đồng thời dùng cưa xăng diễn lại hành vi phạm tội của mình.

Kết quả thực nghiệm phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường bổ sung và tài liệu điều tra đã thu thập được.

Đối tượng Vi Văn Hoài diễn lại hành vi phạm tội của mình

Tổng khối lượng gỗ bị khai thác là 6,22m 3 , trong đó Vi Văn Hoài đã trực tiếp cưa hạ 4 cây gỗ Pơ mu còn 3 đối tượng Hải, Phong, Páo cùng tham gia. Ngoài ra, các đối tượng còn khai nhận đã nhiều lần dùng cưa xăng xẻ một số thân cây và ngọn cây gỗ Pơ mu; một số bị cưa hạ đã lâu còn sót lại gần khu vực đã cưa hạ 4 cây gỗ Pơ mu trên. Nhưng do thời gian khai thác đã lâu, số gỗ khai thác được một phần đã đem bán, số ít còn lại đã sử dụng nên không xác định được khối lượng gỗ bị khai thác trái phép trong những lần này.

Công an huyện Quế Phong đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vi Văn Hoài về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”, quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự. Đồng thời ra quyết định xử lý hành chính đối với Lô Văn Phong, Lô Văn Páo và Vi Văn Hải.

Minh Khôi