Khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong, chiều ngày 2/11, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cho biết đã quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” (theo Điều 240 Bộ luật Hình sự) để điều tra nguyên nhân vụ cháy. Cũng trong ngày 2/11, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng đã có những chia sẻ về vụ việc nghiêm trọng này bên hành lang quốc hội.

Nguyên nhân do bất cẩn khi hàn xì

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, trước hết, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân. Cho đến thời điểm nay, các nạn nhân đã được gia đình đón, đưa về nhà làm các thủ tục an táng. TP cũng đã có thăm hỏi, hỗ trợ theo quy định.

Về con số thương vong sau vụ cháy, Bí thư Hải cho biết tính đến 23h đêm qua là 13 người thiệt mạng; trong đó chủ yếu là các học viên lớp cao cấp chính trị, sau khi thi xong môn học đã tổ chức liên hoan tại quán. Về nguyên nhân cháy, Bí thư Hà Nội cho biết, nguyên nhân gây cháy là do hàn xì. Tàn lửa hàn xì rơi xuống, bắt vào những vật liệu dễ cháy, dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân - Ảnh 1

Một điểm đáng lưu ý khác, khi lực lượng cứu hỏa đến, đám cháy đã rất lớn, làm trần mái ở hầu hết các tầng đổ sụp. Có thể thấy, thay vì sử dụng vật liệu chống cháy cho quán karaoke như đáng lẽ phải làm, các loại vật liệu xây dựng được dùng ở đây, ngược lại, đều là vật liệu dễ bắt lửa. Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết thêm, quán karaoke này chưa được đưa vào sử dụng, tuy vậy vẫn tổ chức khai thác, lúc sự cố xảy ra có 2 phòng đang hát. Cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra.

"Là lãnh đạo thành phố, tôi cũng có trách nhiệm"

Nói về thực trạng hỏa hoạn ở các quán karaoke hiện nay, ông Hải cho biết, tình trạng mất an toàn phòng cháy chữa cháy đã được báo động, Hà Nội triển khai rất mạnh việc rà soát. Phiên họp HĐND gần đây nhất cũng chất vấn về vấn đề này. Tuy vậy, qua sự việc nghiêm trọng lần này sẽ phải kiểm tra, xử lý quyết liệt và nghiêm hơn nữa.

Khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan có liên quan như PCCC, Bộ Tư lệnh Thủ đô, quận, phường đã có mặt kịp thời để cứu chữa cháy, nhưng ở đây các vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội. Diện tích tiếp cận rất khó khăn. Sau khi bơm nước dập lửa vẫn chưa tiếp cận được hiện trường do bên trong có nhiều vật liệu cháy gây ngạt.

Bí thư Hoàng Trung Hải khẳng định: “đã để cháy, xảy ra chết người ở địa bàn nào thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có. Như đối với tôi là lãnh đạo thành phố, tôi cũng có trách nhiệm. Anh không thể nói thành phố của anh có sự việc như tai nạn giao thông, ngập hay cháy… mà anh lại bảo hoàn toàn không có trách nhiệm. Bao giờ cũng có yếu tố quản lý ở đấy”.

Yêu cầu rà soát, tổng kiểm tra các quán karaoke

Liên quan đến vụ việc, chiều ngày 2/11, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cho biết đã quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” (theo Điều 240 Bộ luật Hình sự) để điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại quán karaoke 68, nằm trên phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy vào trưa hôm qua (1-11).

Cũng trong ngày 2/11, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an vừa có điện hỏa tốc gửi Giám đốc Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị tập trung chỉ đạo thực hiện ngay nhiều nội dung quan trọng. Cụ thể, công điện nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ đề nghị Giám đốc Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tập trung chỉ đạo thực hiện ngay việc rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ như: quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng…

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. Ngoài ra, các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, phát huy tối đa phương châm “bốn tại chỗ”.

Đối với vụ cháy tại quán karaoke 68, Công an, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khắc phục hậu quả; điều tra, kết luận nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xử lý theo quy định của pháp luật.

TS