Khởi tố nhóm lãnh đạo, cán bộ xã ở Nam Định có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn

Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can là cán bộ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ', quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Các bị can bị khởi tố gồm: Trần Văn Mạnh (SN 1969), Bí thư Đảng ủy thị trấn Quỹ Nhất (Nghĩa Hưng), nguyên Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hải; Nguyễn Văn Quân (SN 1965), Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hải; Hoàng Văn Thành (SN 1961), nguyên Trưởng Công an xã Nghĩa Hải; Vũ Văn Đảng (SN 1962), nguyên cán bộ địa chính xã Nghĩa Hải; Nguyễn Quang Chư (SN 1958), nguyên là Công an viên thường trực xã Nghĩa Hải.

Các bị can trong vụ án. Ảnh: CA.

Các bị can trong vụ án. Ảnh: CA.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã ra lệnh bắt tạm giam đối với các bị can Nguyễn Văn Quân, Hoàng Văn Thành, Vũ Văn Đảng, Nguyễn Quang Chư để điều tra xử lý theo quy định, riêng bị can Trần Văn Mạnh được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Các quyết định và lệnh của Cơ quan CSĐT đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2011-2023, các cán bộ lãnh đạo của UBND xã Nghĩa Hải đã vi phạm công vụ trong việc thực hiện ủy quyền từ UBND huyện Nghĩa Hưng để tổ chức ký hợp đồng chỉ định thầu cho thuê đất và cho phép sang tên chuyển nhượng quyền thuê đất nuôi trồng thủy sản tại khu vực Cồn Xanh, vi phạm quy định của địa phương tạm giao quyền quản lý hành chính xã Nghĩa Hải.

Hành vi này đã gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước. Khi Nhà nước quyết định thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội tại khu vực Cồn Xanh, một số người dân đã gửi đơn thư khiếu kiện vượt cấp tại các cơ quan Nhà nước của Trung ương và địa phương, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và chính quyền các cấp.

Do đó, hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong quá trình quản lý và sử dụng đất tại khu vực Cồn Xanh đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Nam Định quyết định đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đang tiếp tục điều tra, làm rõ để sớm đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Minh Đức

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/khoi-to-nhom-lanh-dao-can-bo-xa-o-nam-dinh-co-hanh-vi-loi-dung-chuc-vu-quyen-han-post1647792.tpo