Khởi tố nhà báo trục lợi

Ngày 16-4, thượng tá Nguyễn Văn Luyện, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an Kiên Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Đoàn Hữu Hậu (SN 1959, ngụ TP Rạch Giá, Kiên Giang) về hành vi “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Qua điều tra, cơ quan chức năng có đủ chứng cứ xác định, nhiều lần Đoàn Hữu Hậu đã dùng danh nghĩa hội viên Hội Nhà báo để tìm gặp người vi phạm pháp luật và đang khiếu kiện tranh chấp đất đai để lừa đảo với thủ đoạn hứa hẹn chạy án cho giảm nhẹ tội, hoặc thắng kiện trong việc tranh chấp đất đai. Hậu thừa nhận với cơ quan công an, có nhận 28 triệu đồng của ông Bùi Văn Tạo ở ấp Hòa B, xã Hòa Lợi, huyện Giồng Riềng để lo cho người này được giảm nhẹ án về tội cố ý gây thương tích.

Hậu cũng nhận 70 triệu đồng của bà Đinh Ngọc Diễm ở 168 Bạch Đằng, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc để lo cho bà này thắng trong một vụ kiện tranh chấp đất đai. Sau khi nhận tiền, Hậu có đến gặp những người có chức vụ, quyền hạn xử lý những vụ việc có liên quan để đặt vấn đề, nhưng không được giúp đỡ. Dù không lo được việc, nhưng Hậu không trả lại tiền cho ông Tạo và bà Diễm.

Cùng ngày, ông Trần Hồng Phúc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang, xác nhận, Đoàn Hữu Hậu là hội viên của Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang, đang sinh hoạt tại Chi hội Hội Nhà báo tỉnh. Trước đây, Hậu từng là phóng viên, cộng tác viên cho một số báo ngành ở trung ương.

Tr.Nghĩa