Khởi tố nhà báo lừa tiền doanh nghiệp

Chiều 12/2, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Giang Hoàng Phước (SN 1961, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 9/1, Cơ quan ANĐT đã bắt quả tang ông Phước đang nhận 2 triệu đồng của DN Taxi Happy (trụ sở đặt tại P. Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ). Ông Phước xưng mình là PV Báo Tài chánh Thuế và đề nghị DN trên ủng hộ quảng cáo. Lãnh đạo DN không đồng ý, ông Phước lại chuyển sang đề nghị DN hỗ trợ tiền viết bài ca ngợi DN trên ấn phẩm xuân của Tạp chí Thuế. Thấy có nhiều nghi vấn, lãnh đạo DN đồng ý hỗ trợ 2 triệu đồng, đồng thời báo với Cơ quan Công an. Tiến hành khám xét cặp tài liệu của ông Phước, Cơ quan ANĐT đã thu giữ 1 thẻ nhà báo mang tên Giang Hoàng Phước, công tác tại Thời báo Tài chính Việt Nam nhưng đã hết hạn từ năm 2010; 1 giấy công tác của Tạp chí Thuế cũng đã hết hạn và một cuốn phiếu thu tiền đóng dấu treo của Tạp chí Thuế ....

Làm việc với cơ quan công an, ông Phước khai nhận bản thân từng công tác tại Thời báo Tài chính Việt Nam, Chi nhánh TP HCM nhưng đã bị kỷ luật, bị buộc thôi việc. Còn cuốn phiếu thu tiền mà ông có được là do thời gian cộng tác ở Tạp chí Thuế nên Phước lấy tờ phiếu thu tiền khống (có đóng dấu treo) rồi thuê người scan lại và đóng thành cuốn để đi thu tiền. Đến thời điểm này, ông Phước khai nhận đã liên hệ với gần 60 DN tại các tỉnh ĐBSCL vận động đăng tin bài, quảng cáo trên báo để nhận tiền chi xài cá nhân.

H.T