Khởi tố kẻ vận chuyển ma túy liên tỉnh

Ngày 3-10, cơ quan CSĐT CA quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Mã Văn Học, SN 1972, trú tại Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn để điều tra về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Được biết, qua công tác đảm bảo ANTT cũng như công tác phòng, chống tội phạm, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CA quận Tây Hồ nắm được thông tin về đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh đi qua địa bàn quận, đối tượng thường di chuyển bằng xe khách từ Sơn La – Hà Nội – Thái Nguyên… Ngay sau đó, Ban chỉ huy CA quận Tây Hồ đã lên kế hoạch triệt phá, bắt giữ đối tượng.

Khởi tố kẻ vận chuyển ma túy liên tỉnh - Ảnh 1

Đối tượng Học lúc mới bị bắt.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, nhiều mũi trinh sát ngày đêm mật phục trên các chuyến xe khách tuyến Sơn La – Hà Nội -Thái Nguyên nhưng việc xác định đối tượng gặp không ít khó khăn. Bởi mỗi ngày có hàng trăm lượt xe xuôi ngược, đối tượng lại là kẻ già đời, hoạt động tinh vi. Song, càng khó khăn thì ý chí quyết tâm bắt giữ tội phạm của các trinh sát CA quận Tây Hồ càng lên cao.

Đến đêm 24-8 vừa qua, tổ trinh sát “nằm vùng” tại bến xe khách Sơn La phát hiện một người đàn ông nghi vấn bước lên chiếc xe khách mang BKS 26B-004.10 khởi hành từ Sơn La hướng về Hà Nội. Thông tin lập tức được báo về Ban chỉ huy CA quận, các phương án vây bắt đối tượng nghi vấn được vạch ra. Để đảm bảo an toàn cho các hành khách trên chuyến xe, lực lượng CA quận Tây Hồ đề nghị phối hợp với Đội CSGT số 15, Phòng PC67 CATP Hà Nội bắt giữ đối tượng.

Đến 5g15 sáng 25-8, chiếc xe khách lưu thông đến địa phận thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tổ công tác Đội CSGT số 15 đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Lúc này, đối tượng nghi vấn ngồi ở hàng ghế số 5 lao ra khỏi xe để tẩu thoát nhưng đã bị các trinh sát nhanh chóng khống chế. Khám xét tại chỗ, tổ công tác phát hiện đối tượng dùng băng dính quấn ma túy quanh bụng. Tên tuổi đối tượng được làm rõ là Mã Văn Học, SN 1972, trú tại Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Qua đấu tranh, bước đầu Học khai nhận đã vận chuyển thuê 1 bánh heroin với tiền công 4 triệu đồng từ Sơn La về Thái Nguyên sẽ có người nhận hàng.

Để thực hiện hành vi, ngày 24-8, Học bắt xe từ Bắc Kạn xuống Hà Nội sau đó lên một chuyến xe khách đi Sơn La lấy “hàng”. Tại đây, đối tượng được một người đàn ông giao cho 1 bánh heroin, yêu cầu mang xuống Thái Nguyên cho khách. Để qua mắt lực lượng chức năng, Học dùng băng dính quấn ma túy vào bụng, mặc quần áo rộng ra ngoài. Song, Học không biết rằng mọi di biến động của hắn đều lọt vào “tầm ngắm” của các trinh sát CA quận Tây Hồ.

Theo tài liệu điều tra, bản thân Mã Văn Học là kẻ lười biếng, không chịu làm ăn chân chính, nghiện ma túy nặng, từng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm giáo dục xã hội 05 tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, sau khi cai nghiện trở về nhà, Học vẫn chứng nào tật ấy, thường xuyên qua lại với các đối tượng xấu, có nhiều mánh khóe làm ăn phi pháp. Trong đó, Học quen biết với một người đàn ông, người này bảo Học tham gia vận chuyển ma túy liên tỉnh, sẽ được trả công xứng đáng. Để có tiền thỏa cơn nghiện ma túy, Học đã nhận lời… và kết quả là anh ta đã “sa lưới”.

Hiện vụ việc đang được CQĐT tiếp tục điều tra, làm rõ, sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Mai Chi